Yorkshire Cancer Research: Tiếp tục sử dụng vape có an toàn?


Gần đây, tin tức về thuốc lá điện tử ít xuất hiện trên báo đài. Các báo cáo về những ca bệnh, thậm chí tử vong trong giới dùng thuốc lá điện tử ở Mỹ đã dấy lên tranh cãi nãy lửa về độ an toàn của thiết bị này.
Vậy các cơ quan y tế nói gì về thuốc lá điện tử? Có nên tiếp tục sử dụng vape hay không? Vậy trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ điểm lại tình hình ở Mỹ và đưa ra những lời khuyên mới người sử dụng thuốc lá điện tử ở Anh.
Chuyện gì đang diễn ra ở Mỹ?
Theo những bài báo gần đây, từ mùa xuân 2019, đã có ít nhất 68 ca tử vong ở Mỹ liên quan đến thuốc lá điện tử. Ngoài ra, đã có 2739 người nhiễm bệnh đường hô hấp nghiêm trọng.
Những người nhiễm bệnh có triệu chứng như ho khan, khó thở, mệt mỏi và thỉnh thoảng có những ca nặng như nôn mửa và tiêu chảy. Ở một số người, bệnh đã biến thể thành tổn thương phổi nặng gây nguy hiểm tính mạng.
Cơ quan y tế cộng đồng ở Mỹ đang tra xét nguồn gốc căn bệnh này và cho rằng chúng có liên quan đến những chất trong thuốc lá điện tử được sử dụng.
Trong thuốc lá điện tử có gì?
Để hiểu được vấn đề, chúng ta hãy xem lại cách hoạt động của thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử là dạng thiết bị chạy bằng pin. Cơ chế hoạt động là đun nóng và hóa hơi tinh dầu, khói hơi nước được tạo ra sẽ được người dùng hút vào. Tinh dầu được bán hợp pháp ở Anh có chứa nicotine, một chất kích thích gây nghiện nhưng không gây ung thư.
Thuốc lá điện tử không chứa thuốc lá có những chất độc hại khi đốt như hắc ín, CO, HCN và Arsenic.
Để tạo nên 1 loại tinh dầu, nicotine thường được pha với nước và PG, chất nền được ứng dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Và thường thì tinh dầu được thêm hương liệu để tạo vị.
Ở Anh, sản phẩm thuốc lá điện tử bị quản lý chặt chẽ về chất lượng và an toàn. Luật quản lý thắt chặt lượng tinh dầu được sử dụng cho thiết bị và nồng độ nicotine. Một số thành phần bao gồm màu thực phẩm, caffein và taurine đều bị cấm.
Ở Anh, tất cả các loại thuốc lá điện tử và tinh dầu phải được thông báo tới Cơ quan quản lý y tế và dược phẩm (MHRA) trước khi đưa ra thị trường.
Giảm hại
Anh đã chọn phương hướng giảm hại để tiếp cận với thuốc lá điện tử.
Dù công nhận bỏ thuốc luôn là lựa chọn tốt nhất cho người hút thuốc, thì hướng dẫn do NICE (Viện chăm sóc y tế quốc gia) vẫn ủng hộ sử dụng thuốc lá điện tử cho những người đang cố bỏ thuốc.
Điều này được khẳng định bởi nghiên của Y tế cộng đồng Anh (PHE), cho thấy dù không hoàn toàn vô hại, nhưng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thường đến 95%.
Viện nghiên cứu ung thư Yorkshire đồng tình với quan điểm này và khuyến khích người dân chọn thuốc lá điện tử là công cụ cai thuốc lá.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận