Vaping: Từ cách cai thuốc lá đến lối sống độc đáo


Thuốc lá điện tử là một phát minh tuyệt vời được tạo dành cho những người hút thuốc muốn bỏ đi thói quen chết người này và nhận thấy những giải pháp khác như miếng dán nicotine và kẹo gum không có mấy tác dụng. Ban đầu, số người sử dụng thuốc lá điện tử chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu. Năm tháng trôi qua và số người quyết tâm bỏ  thuốc lá chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử cứ tăng dần lên.
Và đó là khi mọi chuyện bắt đầu thay đổi.
Họ nhận ra định nghĩa “hút thuốc” là không đúng, vì thuốc lá điện tử không tạo ra “khói” vì không có gì bị “đốt” cả. Chúng tạo ra “hơi nước”. Nên nó đã được gọi là vaping.
Họ nhận ra mình có thể thay đổi thiết bị thuốc lá điện tử của mình để có hiệu quả tốt hơn, hoặc tạo ra thiết bị riêng mới công suất cao hơn, nhiều tính năng hơn. Từ đó, khái niệm mods (từ modifications) ra đời.
Họ nhận ra định nghĩa “thuốc lá điện tử” đã không còn phù hợp nữa - nó không đúng, vì chúng ta không có khói mà là hơi nước, thiết bị của chúng ta cũng không còn giống điếu thuốc lá nữa. Nên chúng ta có “thiết bị vape”.
Họ nhận ra từ “người từng hút thuốc” không áp dụng cho những sử dụng thuốc lá điện tử để bỏ thuốc, vì họ đã bỏ thuốc rồi nhưng vẫn đam mê vape, vì họ thích thế. Họ thích nghịch khói và tạo ra nghệ thuật với khói, nên giờ ta có “Cloud bros”.
Ngày nay, người ta vape vì họ đã thấy một phương pháp thay thế an toàn hơn. Có thể kiểm soát lượng nicotine trong tinh dầu là điều thuận tiện nhất, và đa số họ có thể giảm xuống mức còn 3mg thậm chí còn là không nicotine chỉ trong vài tháng. Có một điều lạ là, dù sau đó đã bỏ thuốc lá, và họ không cần nicotine nữa, họ vẫn tiếp tục vape.
Những người chưa từng vape nghĩ đó là vì vaping cũng gây nghiện như thuốc lá. Những hóa chất lạ khiến vaper dính mãi với thói quen bị coi là tệ hơn cả loại thuốc phiện tệ nhất. Không thì tại sao họ lại cứ vape mãi thế?
Đó là bởi vì mùi vị, những đám khói, những nghệ thuật mà họ có thể tạo ra từ nó. Và còn có cảm giác thay vì ngấu hết một phong kẹo và lo lắng mình sẽ tăng cân, bạn có thể thoải mái hưởng mùi vị ngọt ngào tương tự với những lọ tinh dầu có vị bánh ngọt, kẹo và ti tỉ những thứ ngon lành khác.
Bạn phải tự tay chỉnh để có được tùy chỉnh mong muốn
Bạn phải tự tay chỉnh để có được tùy chỉnh mong muốnCòn lý do gì khác ư? Đó là vì nhưng thiết bị vape. Và một vaper sẽ yêu thích bị của mình vô cùng. Họ sẽ không ngừng tìm kiếm chiếc RTA hay RDA tiếp theo có thể khiến họ tận hưởng vị của tinh dầu tốt hơn, có thể tạo ra những luồng khói lớn hơn. Một chiếc mod hay mech mới với công suất cao hơn, một loại coil độc đáo tuyệt vời, loại pin mới với dung lượng dùng lâu hơn, loại wick mới tiện lợi hơn. Thứ gì đó… tiếp theo. Vì vape không chỉ là một cách cai thuốc lá nữa, mà đã trở thành một thú chơi, một lối sống độc đáo với rất nhiều người.
Tự build coil
Tự build coilVà với nhiều người, đó chính là lý do tại sao thuốc lá điện tử lại hiệu quả. Hút thuốc không chỉ là hút khói vào phổi. Nó là cả một quá trình, mở bao thuốc, rút điếu thuốc, châm thuốc… Quá trình này còn dài hơn với những người thích dùng thuốc lá tự cuốn hay hút tẩu. Và vape, không như miếng dán nicotine và kẹo, nó cũng là cả một quá trình: bạn có thể tự cuốn coil và bông và dù bạn không phải làm thế, bạn phải tháo đầu đốt, tra đầy tinh dầu, vặn lại, chỉnh cấu hình máy… và lạ thay, nó có tác dụng. Minh chứng của nó là, số vaper đã lên đến hàng triệu và vẫn đang tiếp tục tăng sau khi ngành công nghiệp này bùng nổ, nhất là trong hai năm gần đây.Được đăng vào 21/11/2016


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận