Vaping có thể giúp người hút thuốc giảm huyết áp


Vaping có thể giúp người hút thuốc giảm huyết áp và tránh bị tăng cân sau khi bỏ thuốc không? Nếu có thể, thì chỉ bằng việc đổi từ hút thuốc lá sang vape từ lúc còn trẻ, người hút thuốc có thể giảm thiểu khả năng mình bị mắc các chứng bệnh về tim sau này.
Một nghiên cứu với đối tượng là những bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp có hút thuốc hoặc chỉ dùng vape, hoặc sử dụng vape để cai thuốc. Kết quả rất rõ ràng: những người hút thuốc đã giảm lượng thuốc hoặc bỏ hẳn thuốc bằng vape đã có “thuyên giảm đáng kể” ở huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư Riccado Polosa
Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư Riccado PolosaNghiên cứu do tiến sỹ Riccardo Polosa của đại học Catania Italy dẫn đầu và được phát hành trên tạp chí Nghiên cứu môi trường và Y tế cộng đồng quốc tế. Ông cũng có một số nghiên cứu liên quan đến ảnh hưởng của vape, bao gồm một nghiên cứu cho thấy bằng việc bỏ thuốc hoặc cai thuốc bằng vape có thể đảo ngược những tổn hại từ thuốc lá với những bệnh nhân bị hen suyễn.
Tại sao vấn đề về huyết áp lại quan trọng?
Bệnh tim và đột quỵ là một trong nhưng nguyên nhân chính dẫn đến cái chết đột ngột với người hút thuốc. So với người không hút thuốc, người hút thuốc có nguy cơ bị tử vong đột ngột do các bệnh về tim cao gấp đôi, và người hút thuốc lúc còn trẻ có nguy cơ bị mắc cao gấp 5 lần. Khói thuốc khiến các động mạch bị xơ cứng và dẫn đến tình trạng viêm hô hấp nhẹ, cả hai đều có thể dẫn đến huyết áp cao. Và bệnh huyết áp cao có thể tăng cao khả năng người hút thuốc bị mắc các bệnh về tim mạch.
Theo tác giả, vẫn chưa có nhiều thông tin về ảnh hưởng lâu dài của công cụ cai thuốc lên huyết áp của người hút thuốc có bệnh cao huyết áp. Hơn nữa, lợi ích của việc hút thuốc thường bị bỏ qua vì việc người hút thuốc sau đó lại bị tăng cân. Bản thân việc tăng cân cũng là một nhân tố dẫn đến huyết áp cao và bệnh tim, khiến các phân tích càng trở nên phức tạp.
Giáo sư Polosa và đội nghiên cứu của ông thấy rằng những người hút thuốc sử dụng thuốc lá điện tử có thể giới hạn sự tăng cân của mình tốt hơn sau khi bỏ thuốc lá so với những người không sử dụng vape. Họ kết luận “Việc giới hạn được sự tăng cân sau khi sử dụng thuốc lá điện tử có thể đã góp phần vào tác động tích cực của phương pháp cai thuốc lá này lên huyết áp và kiểm soát huyết áp.”
Mặc dù vẫn có nhiều hạn chế (Thiếu mẫu thử, không kiểm soát được các lối sống khác,…), thì nghiên cứu vẫn chỉ về hướng vaping có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp người hút thuốc giảm thiểu khả năng mắc các chứng bệnh nghiêm trọng về tim mạch. “Sử dụng thuốc lá điện tử thường xuyên có thể giúp người hút thuốc giảm thiểu các vấn đề về huyết áp,” họ kết luận. Họ hi vọng sẽ có những nghiên cứu lớn và chi tiết hơn sau này để chứng minh kết luận này.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận