Vaper nói người hút thuốc xứng đáng có những lựa chọn an toàn hơn


New Delhi - Vaper đã yêu cầu tổ chức WHO cho phép một tỉ người hút thuốc trên toàn thế giới có cơ hội công bằng để tiếp xúc với các sản phẩm thay thế thuốc lá an toàn.
Các quan chức trong cuộc họp kín giữa WHO và Bộ y tế ở New Delhi tuần này đang cân nhắc việc cấm thuốc lá điện tử dù đã biết chúng an toàn hơn thuốc lá rất nhiều. Họ đã loại vaper và các nhóm tiêu thụ khỏi cuộc họp dịch vụ tài trợ người đóng thuế công khai hôm thứ hai.
Người tiêu dùng đã phản đối ở một hội nghị gần đó. “Đại diện cho hàng triệu người đã vape thay hút thuốc như chúng tôi và ủng hộ cho một tỉ người hút thuốc xứng đáng được tiếp cận với những sản phẩm thay thế thuốc lá an toàn, chúng tôi coi hôm nay là The Delhi Declaration, yêu cầu WHO và đại diện của đất nước chúng tôi ở COP-7 cho phép chúng tôi có quyền tiếp cận với các sản phẩm thay thế thuốc lá an toàn hơn,” Tom Pinlac, chủ tịch của The Vapers Philippines phát biểu.
Thuốc lá điện tử đã được chính phủ UK xác nhận là 95% an toàn hơn thuốc lá. Chúng xuất hiện khắp nơi ở England, USA và EU, và theo nghiên cứu được đăng gần đây trên tạp chí Addiction, chúng đã giúp hàng triệu người hút thuốc bỏ hẳn thuốc lá. Gần đây chúng đã trở thành cách thông dụng nhất để bỏ thuốc lá ở Thụy Sỹ.
Trớ trêu thay, chính những công chức gốc Thụy Sỹ của WHO lại là những người đặt gọn kìm lên các sản phẩm vape. Một bài báo của một tác giả vô danh ở văn phòng Tổng thư ký của WHO của Geneva là nền tảng cho cuộc đàm phán tuần này. Mặc dù đã công nhận thuốc lá điện tử “ít độc hại hơn thuốc lá” và những người hút thuốc đã chuyển sang thuốc lá điện tử “sẽ là đại diện thành tựu của y tế cộng đồng đương đại,” thì bài báo đó vẫn đề xuất cấm hoặc quản lý chặt chẽ thuốc lá điện tử
“Nếu chúng ta cứ chăm chăm chờ khoa học và nghiên cứu y tế chắc chắn mọi thứ, thì chúng ta đã chẳng có dây an toàn, mũ bảo hiểm, xăng sạch hay thức ăn bổ dưỡng rồi,” Ông Pinlac nói.
“Thuốc lá điện tử thực sự an toàn hơn thuốc lá. Cấm chúng sẽ cho thấy thái độ khinh thường sức khỏe cộng đồng và chính chúng ta là người phải trả giá. Quan tâm đến giới trẻ là rất quan trọng, nhưng điều đó nên được quan tâm qua những điều luật cân bằng và phù hợp chứ không phải một lệnh cấm thẳng thừng,” Ông nói.
Nhu câu cho những sản phẩm an toàn thay thế thuốc lá ở Châu Á, nơi chứa đến 2/3 số người hút thuốc. “Đây là vấn đề của các nước phát triển. Trong Tây Âu, Anh và Mỹ đã chấp nhận thuốc lá điện tử và tỉ lệ người hút thuốc ở đó đã giảm với tốc độ chóng mặt, thì lượng người hút thuốc ở các nước phát triển lại liên tục tăng lên,” Nilesh Jain của Hiệp hội vaper Ấn Độ phát biểu.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận