Vape có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe tim mạch

Vape có ảnh hưởng tốt tới sức khỏe tim mạch

Những người nghiện thuốc lá đang tìm một phương pháp an toàn để loại bỏ thói quen hút thuốc của mình sẽ rất vui mừng khi biết rằng những nghiên cứu sơ bộ cho thấy vape có thể là câu trả lời thỏa đáng.

Trong một bài báo được phát hành đầu tháng này, Medical News Today đã báo cáo rằng một nghiên cứu được làm bởi những nhà khoa học ở Đại học Bristol thuộc Anh Quốc đã cho thấy kết quả khả quan cho những người hút thuốc lá đã chuyển  sang vaping. Nghiên cứu tập trung vào áp lực do hút thuốc lá và vaping tạo ra trên các tế bào tim, cho thấy trong khi hút thuốc lá có tạo nên phản ứng căng thẳng thì vaping đã không hề có phản ứng rõ rệt.

Các thí nghiệm được tiến hành trên các tế bào tim được hiến tặng từ con người, các nhà nghiên cứu phân tích những thay đổi trong hoạt động của tế bào tim khi bị khói từ thuốc lá truyền thống và khói hơi nước từ vape tác động lên. Theo kết quả thu được, thì những thay đổi từ khói thuốc lá truyền thống có thể lập tức bị phát hiện và đo đạc, còn khói hơi nước từ vape thì không gây ảnh hưởng gì đến tế bào tim cả.

Khói vape không ảnh hưởng đến tế bào tim
Khói vape không ảnh hưởng đến tế bào tim

Đây là nghiên cứu đầu tiên được tiến hành để đánh giá tác động sinh học của vaping lên cơ thể người, cũng như để so sánh tác động của nó so với tác động do khói thuốc lá gây ra. Và thông qua những nghiên cứu thế này, thì các tổ chức sức khỏe và cơ quan nhà nước sẽ có thể quyết định chính xác xem liệu vape có phải là một cách an toàn để người ta bỏ thuốc lá hay không.

Điều này dẫn đến kết luận của nhà nghiên cứu, giáo sư Marcus Munafo, “kết quả này cho thấy người hút thuốc lá có thể lập tức giảm các tác hại của thuốc lá sau khi chuyển sang sử dụng vape.”

Người hút thuốc lá có thể giảm các tác hại của thuốc lá sau khi dùng vape
Người hút thuốc lá có thể giảm các tác hại của thuốc lá sau khi dùng vape

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Drug and Alcohol Dependence ra tháng này, đã mở thêm một cánh cửa để nhiều nghiên cứu tập trung vào tác động của vape lên những người hút thuốc lá đang cố bỏ thuốc thay cho những nghiên cứu chung chung về ảnh hưởng của nó tới cộng đồng. Điều này rất quan trọng vì đa số những người dùng vape hiện tại là những người từng hút thuốc đang có mong muốn bỏ thuốc, nên những nghiên cứu riêng biệt tập trung vào những ảnh hưởng của vape tới họ mới là điều cần thiết.

Trong khi đây vẫn mới chỉ là những nghiên cứu sơ bộ, thì cần rất nhiều thực nghiệm cần được làm để chứng minh tính xác thực của nó. Đó là dấu hiệu rõ ràng rằng bất kỳ người hút thuốc nào đang sử dụng  vape thay thế cho hút thuốc sẽ thấy sức khỏe của họ đang thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn vì đa số những nhân tố gây hại đã bị loại bỏ. Đổi lại, chỉ riêng hành động đổi từ hút thuốc sang dùng vape đã cứu mạng họ rồi.

Nguồn: Churnmag.com

Tác giả: Jimmy Hafrey

Trả lời

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay