Rda là gì?


Trở lại thời kỳ “đồ đá” của vape, tức khoảng thời gian trước năm 2010, “đầu đốt” được sử dụng để hóa hơi tinh dầu. Ban đầu, “đầu đốt” chỉ là một ống kim loại với một đầu là chân kết nối (510, 808-d, 401,...), đến năm 2010, chân kết nối 510 trở thành tiêu chuẩn.
Bên trong loại “đầu đốt” cũ này có một cốc sứ chứa coil (thường là coil Kanthal), với tim bông xỏ qua coil (tim đốt thường đường làm từ sợi silica). Xung quanh cốc còn bọc một lớp lưới sắt như mái vòm qua coil. Tinh dầu sẽ được nhỏ từ đầu mở của ống kim loại qua lưới thép rồi chảy vào coil. Điện trở của coil được nằm ở khoảng 1.5 đến 3.0 ohms.
Đến năm 2010, khi mọi người bắt đầu chán việc phải liên tục nhỏ tinh dầu, thì phiên bản nâng cấp của dạng đầu đốt cũ xuất hiện. Đầu tiên là Cartomizres, và sau đó là dạng đầu đốt kết hợp giữa đầu đốt cũ và cartomizers, gọi là RTA.
Cấu tạo của Cartomizers
Cấu tạo của CartomizersRất nhiều vaper phàn nàn rằng cartomizers và RTA làm nhạt vị của tinh dầu, chính điều đó đã khiến thói quen nhỏ tinh dầu trực tiếp vào coil trỗi dậy, vì theo vaper thời đó, tinh dầu được nhỏ trực tiếp vào coil có thể lên được vị ở mức hoàn hảo nhất.
Cũng trong khoảng thời gian đó, vaper bắt đầu thử nghiệm tự cuốn coil cho đầu đốt bằng cách mua dây và dụng cụ. Tới giữa năm 2011, sự kết hợp giữa thói quen nhỏ tinh dầu và coil tự chế (với một số loại bấc như silicon, bông...), mẻ RDA đầu tiên đã ra đời. RDA là viết ngắn gọn cho cụm từ Rebuildable Dripping Atomizers.
Và năm năm sau thời điểm đó, thiết kế của RDA đã trải qua một chặng đường thay đổi dài, nhưng nguyên tắc cơ bản về RDA vẫn được giữ nguyên.
RDA có thân hình trụ tròn, bao gồm phần đế chứa chân kết nối và buồng build gắn chân kim loại với vít để cố định coil tự chế hoặc mua từ cửa hàng. Bấc đốt được luồn qua coil. Tất cả RDA đều có lỗ gió được khắc trên thân, và RDA sẽ có một khay juice để có thể chứa được một lượng nhỏ tinh dầu. Tất cả bộ phận này được bọc bởi một nắp có lỗ phía trên để lắp driptip.
Cấu tạo của RDA hiện đại vẫn mang những đặc điểm đặc trưng
Cấu tạo của RDA hiện đại vẫn mang những đặc điểm đặc trưngRDA được sử dụng bằng cách nhỏ trực tiếp tinh dầu lên coil gắn trong buồng build hoặc phần bấc bằng bông. Một RDA thường có thể chứa được từ 10-30 giọt tinh dầu. Tinh dầu có thể nhỏ qua driptip, nhưng người dùng thường tháo rời cả phần nắp trên khi muốn nhỏ tinh dầu. Một chiếc RDA đúng nghĩa có thể vape trong vòng một hai phút trước khi bông bị khô hẳn. Khoảng thời gian chính xác thì hoàn toàn dựa vào RDA, coil, công suất và các trị số khác.
Trong vòng bốn năm sau đó, rất nhiều sự thay đổi trong công nghệ vape đã xuất hiện và được tích hợp trong các RDA hiện nay:
Các loại coil mới: coil micro, coil twisted, coil Clapton.
Dây cuốn coil: Kanthal, Nickel, Titanium, Stainless Steel.
Vật liệu làm bấc đốt thay đổi.
Thiết kế lỗ gió tân tiến.
Với những vaper đang có ý định mua chiếc RDA đầu tiên cho mình, Youtube sẽ là nguồn tài nguyên quý giá để bạn tham khảo xem mình sẽ cần gì và cách để làm một cặp coil phù hợp. Hầu hết những chiếc RDA nổi tiếng đều có rất nhiều video giới thiệu về các bộ phận, cách build từ đơn giản đến phức tạp cho chiếc RDA đó.
Ở một góc độ nào đó, RDA chính là một phòng thí nghiệm thúc đẩy sự tiến hóa trong giới vape.
Vaper sử dụng RDA chính là người phổ biến cách dùng công suất cao mà ohm thấp bắt đầu bốn năm trước. Một số vaper tò mò đã nhận ra với việc cuốn coil có điện trở thấp và sử dụng công suất cao sẽ tạo ra những lần vape đậm vị và tạo ra rất nhiều khói. Chính điều này đã tạo ra một cuộc cách mạng mới trong giới vape.
Hầu hết các sub ohm tank xuất hiện trên thị trường trong vòng hai năm sau đó chỉ có một mục tiêu duy nhất: thay thế khả năng tạo vị và khói của các RDA nổi tiếng và loại bỏ việc phải liên tục nhỏ tinh dầu sau vài phút. Với đa số chúng ta, sub ohm tank đã gần đạt được đến mục tiêu đó, nhưng RDA vẫn tiếp tục là hình thức vape thuần túy và được chào đón nhất với những vaper chuyên nghiệp.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận