PHE: Những lo lắng vô lý ngăn cản người hút thuốc sử dụng thuốc lá điện tử


Báo cáo độc lập thứ 6 của PHE do các nhà nghiên cứu của đại học King London thực hiện, cùng với lời khuyên của PHE tới Trung tâm ủy thác tâm thần của NHS, vừa được đăng tải ngày 04/03/2020.
Bản báo cáo cập nhật về vấn đề giới trẻ và trưởng thành sử dụng vape, cái nhìn của công chúng về ảnh hưởng của vape. Ở đây cũng bao gồm quan điểm chuyên sâu hơn về việc sử dụng vape với người mắc bệnh tâm lý và phụ nữ có thai.
Tỉ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ và người trưởng thành đã ổn định từ báo cáo trước. Điều đáng lo hiện tại là số người hút thuốc cho rằng vape độc hại hơn thuốc lá đã tăng lên. Hiện tượng này hoàn toàn ngược lại với những kết luận cho thấy sản phẩm vape nicotine chất lượng an toàn hơn thuốc lá từ các chuyên gia của Anh và Mỹ.
PHE vẫn khuyến cáo, vape chỉ dành cho những người hút thuốc lá muốn cai thuốc.
Thuốc lá điện tử không hẳn an toàn, nhưng vẫn ít độc hại hơn thuốc lá. Thành phần của chúng chứa ít chất độc hại gây các bệnh liên quan đến thuốc lá, nhưng vẫn chưa thể xác định ảnh hưởng lâu dài của loại sản phẩm này.
Hiểu lầm về vape dâng cao ở Anh khi dịch phổi lạ bùng phát ở Mỹ vào mùa thu năm 2019. Chính quyền Mỹ đã khẳng định vitamin E acetate, một chất phụ gia được pha vào sản phẩm vape chứa cần sa là thủ phạm trong vụ việc này. Chất này hiện tại đã bị cấm sử dụng cho những sản phẩm vape chứa nicotine ở Anh.
Bản báo cáo cho thấy nhu cầu chú ý dư luận quần chúng, bên nghiên cứu lo rằng những người hút thuốc sẽ nghi ngại không dám sử dụng sản phẩm vape, dẫn đến nguy hiểm sau này. Trong bài cũng cảnh báo việc cấm tinh dầu có vị cũng khiến người hút thuốc khó chuyển hẳn sang thuốc lá điện tử.
Người hút thuốc nên được khuyến khích thử các sản phẩm vape chuẩn cùng các liệu pháp cai thuốc và hỗ trợ hành vi khác để tăng khả năng cai thuốc thành công.
Bài viết cũng xem xét dấu hiệu sử dụng vape ở nhóm mắc bệnh tâm lý và phụ nữ có thai. Đây là hai nhóm được chính phủ tập trung giảm tỉ lệ hút thuốc nhiều nhất như đã đề ra trong Kế hoạch kiểm soát thuốc lá.
Bên nghiên cứu xem xét tài liệu về sử dụng vape của nhóm mắc bệnh tâm lý và tìm ra một số nghiên cứu cho thấy vape có thể giúp giảm hút thuốc, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.
Ngoài ra, họ nhận thấy các chuyên gia y tế cần thông tin và được đào tạo tốt hơn để hỗ trợ những người mắc bệnh tâm lý cai thuốc lá bằng thuốc lá điện tử. PHE đã chính thức đưa ra lời khuyên tới Trung tâm ủy thác tâm thần của NHS. Để nhất quán tuyên truyền chính sách không khói thuốc và hành động cho các trung tâm. Văn bản cũng nói rõ nơi người dân được phép và không được phép vape trong khuôn viên bệnh viện và các tòa nhà.
Bên nghiên cứu cũng phân tích tài liệu về phụ nữ mang thai hút thuốc, và cho rằng họ cần nghiên cứu sâu hơn về độ phổ biến, an toàn và hiệu quả khi áp dụng vape với phụ nữ mang thai. Trong lúc này, các chuyên gia y tế nên áp dụng những khuyến khích hiện có về áp dụng thuốc lá điện tử cho phụ nữ mang thai.
Bản báo cáo kết luận:
  • Yêu cầu xác nhận độ tuổi cần được hoàn thiện để bảo vệ thanh thiếu niên.
  • Chuyên gia y tế nên thực hiện lời khuyên về thuốc lá điện tử cho phụ nữ đang mang thai
  • Cần thêm nghiên cứu về đề tài áp dụng vape với người mắc bệnh tâm lý và phụ nữ có thai.
  • Cần thêm nghiên cứu về xu hướng kiểu vị được yêu thích trong giới trẻ.Giáo sư Jon Newton, giám đốc Cải thiện y tế tại PHE nhận xét:
“Vấn đề đáng quan ngại là bùng phát dịch phổi ở Mỹ đã ảnh hưởng đến quan điểm của người hút thuốc về vape. Lo lắng về an toàn sẽ khiến họ chùn bước trong quá trình cai thuốc, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực. Chính quyền Hoa Kỳ đã khẳng định vitamin E acetate là nguyên nhân chính dẫn đến bùng dịch ở Mỹ. Chất này hiện đã bị cấm sử dụng cho sản phẩm vape ở Anh.”
“Thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá thường, thứ gây ra 220 cái chết mỗi ngày ở Anh. Chúng tôi khuyến nghị người hút thuốc nên cai thuốc và sản phẩm vape được coi là công cụ hỗ trợ hữu hiệu nhất.”
“Lời khuyên của chúng tôi tới Trung tâm ủy thác tâm thần là một bước tiến quan trọng khuyến khích các chuyên gia y tế cởi mở hơi với bệnh nhân về tác dụng của thuốc lá điện tử. Đây cũng là một bước tiến dài cho mục tiêu một thế hệ không khói thuốc.”
Giám đốc y tế Anh Chris Whitty nói:
“Điều tốt nhất một người hút thuốc có thể làm với bản thân là bỏ thuốc. Thuốc lá điện tử có thể trở thành một thay thế an toàn.”
“Báo cáo này là một đóng góp đáng hoan nghênh để xây dựng bằng chứng xung quanh một lĩnh vực quan trọng của chính sách công và nêu bật thách thức tối đa hóa các cơ hội thuốc lá điện tử hiện diện trong khi quản lý các rủi ro liên quan đến nicotine.”
Chuyên gia Ann McNeil, giáo sư chuyên ngành nghiện thuốc lá tại đại học King ở London, đồng thời là tác giả của bài báo cáo cho biết:
“Hiện tại rất khó để những người hút thuốc có thể hiểu những bài báo cáo phức tạp giữa sự ảnh hưởng của hút vape và hút thuốc. Trong bài đánh giá của chúng tôi, chúng tôi đưa ra bằng chứng ở Anh, hút vape không làm suy yếu việc hút thuốc ở người trưởng thành, và với những người trẻ tuổi thì vape chủ yếu tập trung ở người hút thuốc lá. Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn thận và đảm bảo các sản phẩm vape, bên cạnh thuốc lá truyền thống, không dễ tiếp cận với những người trẻ tuổi.”
Bài phân tích về sự an toàn của thuốc là điện tử do PHE ủy thác sẽ được phát hành trong năm 2022. Đại học Luân Đôn sẽ hợp tác với nhiều nhà nghiên cứu từ của Anh lẫn Mỹ (bao gồm những chuyên gia đã đóng góp cho bản đánh giá về thuốc lá điện tử của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia hồi năm 2018) để hoàn thiện bản phân tích này.
Source: https://www.gov.uk/government/news/false-fears-preventing-smokers-from-using-e-cigarettes-to-quit
Bài báo cáo chi tiết
Nghiên cứu công cụ hút thuốc
Đến với thế hệ không khói thuốc: Kế hoạch quản lý thuốc lá của Anh. Bộ y tế, tháng 7 2017.
NHS Digital, Hút thuốc, rượu bia và sử dụng chất kích trong giới trẻ Anh 2018
NHS Digital, Chỉ số về hút thuốc: Anh Quốc, 2019
Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia (tháng 1 2018) Ảnh hưởng tới y tế cộng đồng của thuốc lá điện tử
Đại học y Hoàng Gia, Nicotine không khói: Giảm hại thuốc lá (April 2016)
A. McNeill et al, Thuốc lá điện tử: Cập nhật bằng chứng. Báo cáo do PHE ủy thác. (August 2015)
Quá trình đến dịch vụ tâm thần không khói thuốc, ASH 2019
Kế hoạch trường kỳ của NHS


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận