PG và VG – Những điều cần biết về E-liquid


PG và VG – Những điều cần biết về E-liquid

E-liquid/ E-juice là gì?
E-liquid, hay còn được gọi là E-juice là một dạng chất lỏng dùng trong thuốc lá điện tử, sản xuất ra hơi nước mô phỏng giống như khói thuốc. Thông thường E-liquid bao gồm 4 thành phần cơ bản:

•    PG (Propylene glycol)
•    VG (Vegetable Glycerin)
•    Hương vị (Hiện nay có hàng trăm loại vị khác nhau )
•    Nicotine (0mg, 3 mg, 6mg trở lên)
•    Ngoài ra có thể pha thêm nước cất để pha loãng E-liquid nếu nó quá đặc, đặc biệt là loại E-liquid 100%VG.
PG và VG
PG (Propylene glycol) và VG (Vegetable Glycerin) là hai thành phần chính trong e-liquid và được công nhận an toàn trong thực phẩm. 

-    PG là dung dịch lỏng không màu, không vị, hơi ngọt.
-    VG là dung lịch lỏng làm từ dầu thực vật, có vị ngọt và hơi đặc, dính hơn PG. 
-    PG và VG đều được sử dụng thường xuyên trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, v.v..
-    PG loãng hơn, VG đăc hơn.
E-liquid có thể làm từ 100% PG, 100% VG hoặc hỗn hợp trộn tỉ lệ PG/VG. Vậy nên chọn loại nào?
Để lựa chọn chính xác loại e-liquid phù hợp, chúng ta phải xét các trường hợp như sau:

-    Vị: Glycerin thực vật (VG) có ưu điểm vượt trội khi được sử dụng làm tinh dầu trong thuốc là điện tử. Điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất từ người sử dụng là nó tạo một vị ngọt thanh khi sử dụng tinh dầu thuốc lá điện tử có VG. Ngoài ra tinh dầu thuốc lá điện tử có VG không gây khô môi như các loại tinh dầu thuốc lá điện tử chỉ sử dụng PG, đồng thời nó cũng thúc đẩy quá trình tạo khói tốt hơn so với PG. Do đó các loại tinh dầu thuốc lá điện tử có VG luôn đem lại cảm giác sử dụng tốt hơn so với các loại tinh dầu thuốc lá điện tử sử dụng PG. 
-    Khói: mặc dù PG là thành phần chính sản xuất ra hơi nước/”khói” nhưng nó cũng tạo nên dư vị ngọt sau khi hút.
-    Thời gian bảo quản: PG là dung dịch bảo quản được lâu hơn VG, nhưng VG giữ ẩm cao hơn.
-    Khả năng chịu nhiệt: VG có khả năng chịu nhiệt cao hơn PG. Chính vì vậy, VG cần nhiệt độ cao để sản xuất ra khói. Nhưng nó có thể bị “cháy vị” khi làm nóng PG ở nhiệt độ cao.
Atomizer:

PG loãng hơn nên khi đốt bấc nó sẽ hấp thụ dễ hơn, chính vì vậy ít làm bẩn bấc hơn khi đốt, cũng có nghĩa là sẽ ít cần phải làm sạch atomizer thường xuyên. Có một số atomizers/ clearomizers dành riêng cho loại này trên thị trường ví dụ như CE4, viva nova, protank, etc.
VG đặc hơn nên sẽ sản xuất ra nhiều hơi nước, và khói sẽ đặc hơn, nhưng cũng vì vậy làm bẩn bấc và các thiết bị đốt nhanh hơn, nên việc làm sạch thường xuyên atomizer là cần thiết. Những loại atomizers tốt nhất dành cho loại này là Trident, Sapor, etc.
Lưu ý: Có một số người (tỉ lệ thấp) bị dị ứng với PG, hiện tượng thường thấy là phát ban hoặc đau bụng.
Hiện nay nhiều công ty sản xuất e-liquid trộn cả hai loại PG/VG với nhau để giữ cả hai tính năng, ưu điểm của cả 2 thành phần này. PG sẽ cho ra e-liquid có vị đậm đà hơn, nhưng gây khé cổ; và VG sản xuất nhiều “khói” hơn. Tỉ lệ thường thấy của PG/VG thông thường là 50/50, 60/40 hoặc 70/30.

ĐÔI ĐIỀU VỀ NICOTINE
Tôi không khuyên những người không hút thuốc (non-smokers) hay “newbie” dùng nicotine trong e-liquid vì nicotine có khả năng gây nghiện.
Nồng độ nicotine được đo bằng nồng độ(mg) nicotine có trong mỗi ml dung dịch (mg/ml). Ví dụ như 24mg/ml nghĩa là 24mg Nicotine trong 1ml e-liquid. Đối với những người hút thuốc lá muốn bỏ thuốc để chuyển sang vaping, bạn có thể chọn mức độ nicotine dựa trên số điếu thuốc lá bình thường mà bạn hút. 

Dưới đây là nồng độ nicotine thường được sản xuất:
•    0mg = Không chứa Nicotine
•    3mg = Vừa
•    6mg = Nặng
•    12mg = Siêu nặng

Lưu ý: Đừng chọn nồng độ Nicotine cao quá nhu cầu của bạn, và giảm dần nồng độ Nicotine từng bước một nếu bạn muốn thực sự bỏ thuốc.
HƯƠNG VỊ
Hương vị thuốc luôn là một thành phần quan trọng và thú vị khi lựa chọn e-liquid. Bạn có thể mua e-liquid với các hương vị khác nhau hoặc tự chế loại vị riêng của mình.
Thông thường sẽ có 5-20% hương vị được trộn trong e-liquid. Ngoại lệ riêng với Vị thuốc lá (Tobacco flavors) là chỉ có 1-3%.
Trong 10ml E-liquid ≈ 100% thì sẽ có :
95%-80% PG hoặc VG hoặc tỷ lệ trộn PG/VG
5% - 20% hương vị tổng hợp và Nicotine.
Trong trường hợp bạn muốn trộn các loại e-liquid với nhau, ví dụ: 10ml, 18mg, 50%PG/50%VG, 10% Vị Táo, bạn cần chuẩn bị:
1)    1ml Vị Táo
2)    4.5ml PG; 4.5ml VG
3)    180mg Nicotine
Trộn tất cả các thành phần trên trong chai, lắc lên trong 15s, và e-liquid mới của bạn đã được hoàn thành!
E-LIQUID NÀO PHÙ HỢP NHẤT?
Không ai có thể nói về loại e-liquid nào phù hợp nhất với bạn, cách tốt nhất là bạn tự tìm tòi cho mình. Có các loại mix PG/VG 50/50, 60/40, 70/30 là những khởi đầu tốt nhất khi chưa biết chọn loại nào.
Nếu bạn muốn tăng vị cho e-liquid, hãy thêm PG; nếu muốn nhiều khói thì thêm VG. Vaping một thời gian thì tôi đảm bảo bạn sẽ sành sỏi vụ này hơn.
Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, 70%PG/ 30%VG là tỷ lệ phù hợp nhất với các loại clearomizers trên thị trường hiện nay, và tỷ lệ 20%PG/80%VG dành cho các loại RBAs.
NỒNG ĐỘ pH TRONG E-LIQUID
Giống như các loại dung dịch khác, bạn nên chọn độ pH có độ cân bằng phù hợp cho e-liquid để vị lên “đẹp” nhất. Có thể dùng que thử pH để kiểm tra trước khi vape.

Độ pH được khuyên dùng trong e-liquid là thang từ 6-8. 

Trong hầu hết các trường hợp, nồng độ pH trong e-liquid sẽ nghiêng nhiều về tính kiềm. Bởi vì các thành phần trong e-liquid như PG/VG đều mang tính kiềm, ngay cả hương liệu phụ. Vì vậy. bạn có thể chọn vị trái cây hoặc hương vị như mùi chanh, cam để cân bằng.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận