Nghiên cứu mới chứng minh vape an toàn hơn thuốc lá


Thuốc lá điện tử mới chỉ xuất hiện được gần một thập kỷ, và cho đến ngày nay, mặt hàng này đã trở nên phổ biến ở khắp nơi, đặc biệt là Anh với dân số sử dụng vape lên đến gần 3 triệu người.
Nhưng sự phổ biến nhanh vượt bậc và tiềm năng giúp cai thuốc lá của mặt hàng này đã mang lại không ít thử thách. Và thử thách lớn nhất trong số đó là nghiên cứu để chứng minh cho sự an toàn của mặt hàng này hầu như không theo kịp tiến độ phát triển của nó.
Dù đã có rất nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá, nhưng vẫn có sự hiểu lầm mặt hàng này cũng nguy hiểm như thuốc lá và điều này có thể khiến người hút thuốc thấy e dè khi đổi sang thuốc lá điện tử.
Hiện tại, nghiên cứu mới từ một nhóm nhà khoa học tại UCL sẽ chấm dứt sự sợ hãi này. Tùy vào định nghĩa của bạn về “dài hạn”, thì kết quả nghiên cứu này sẽ là bằng chứng đanh thép nhất cho thấy thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá.
Thuốc lá điện tử nên an toàn hơn thuốc lá
Thuốc lá là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến cái chết có thể tránh được, là kẻ gây ra 6 triệu cái chết mỗi năm. Đó là vì trong thuốc lá chứa đến 5000 loại hóa chất, 70 loại hóa chất trong số đó có thể gây ung thư.
Thuốc lá điện tử không chứa thuốc lá. Thay vào đó, chúng sử dụng tinh dầu chứa nicotine được đun nóng thành hơi nước. Nicotine sẽ thỏa mãn cảm giác thèm muốn đi kèm khi hút thuốc lá nhưng lại không gây ung thư.
Với việc không thải ra khói thuốc chứa nhiều chất độc hại như thuốc lá đã cho thấy thiết bị này an toàn hơn rất nhiều. Nhưng mặt hàng này xuất hiện trên thị trường lần đầu tiên, vẫn chưa có đủ nghiên cứu để khẳng định điều này.  Đó là lý do tại sao các nhà khoa học trên thế giới đã cố tìm hiểu thuốc lá điện tử chứa những gì và ảnh hưởng của sản phẩm này với cơ thể người là gì.
Những nghiên cứu ban đầu cho thấy tinh dầu thuốc lá điện tử và hơi nước do nó tạo ra không chứa nồng độ độc tố cao như khói thuốc lá thường. Thực tế, nồng độ độc tố được tìm thấy thấp đến mức PHE và Đại học y sĩ Hoàng gia Anh đã đánh giá thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá đến 95%.
Nhưng cho đến nay, chưa một ai xem xét những người sử dụng thuốc lá điện tử hằng ngày sẽ gặp những ảnh hưởng gì.
Vì lẽ đó nên nghiên cứu này ra đời, được dẫn đầu bởi giáo sưu Lion Shahab, đây là nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của thuốc lá điện tử với người sử dụng lâu dài.
Thuốc lá điện tử an toàn đến mức nào?
Nghiên cứu bao gồm đối tượng là một nhóm người đã sử dụng thuốc lá điện tử trong vòng 17 tháng, quá trình gồm đo nồng độ nicotine và 26 chất độc hại trong cơ thể họ kiểm tra mẫu nước tiểu và nước bọt.
Nhóm so sánh kết quả này với kết quả của người hút thuốc và người sử dụng của thuốc lá điện tử lẫn thuốc lá thường. Họ cũng kiểm tra những người sử dụng liệu pháp nicotine, thường được sử dụng để giúp người cai thuốc lá hoặc được dùng như phương pháp thay thế lâu dài.
“Chúng tôi kiểm tra người sử dụng NRT vì chúng tôi biết những sản phẩm đó an toàn,” Ông Shahab nói. “Chúng tôi nghĩ nó sẽ là sự so sánh tốt,” ông bổ sung, vì người sử dụng dạng sản phẩm này lâu dài tiếp nhận nicotine từ nguồn không phải thuốc lá, giống như người sử dụng thuốc lá điện tử.
Điều thú vị là, nồng độ nicotine từ mẫu thử của người sử dụng thuốc lá điện tử gần giống với mẫu của người sử dụng NRT và hút thuốc. Điều này cho thấy người dùng có thể có đủ lượng nicotine mình muốn qua việc sử dụng một trong ba sản phẩm.
“Đó là một phần lý do nhiều người thích sử dụng thuốc lá điện tử để cai thuốc, và chúng tôi thấy đó là phương pháp cung cấp nicotine hiệu quả,” ông Shahab nói.
Kết quả lớn nhất mà họ tìm được là khi kiểm tra nồng độ chất độc hại trong ba mẫu thử, họ thấy có sự khác biệt rất lớn trong nồng độ của các chất này của ba nhóm người. Một trong những chất đó là NNAL (chất gây ung thư phổi) trong cơ thể người sử dụng thuốc lá điện tử thấp hơn 97% so với người hút thuốc lá.
Người sử dụng thuốc lá điện tử không chỉ có nồng độ chất độc hại trong cơ thể thấp hơn người hút thuốc, nhóm nghiên cứu còn thấy nồng độ này tương đương với những người sử dụng NRT an toàn.
“Chúng tôi đã có ba thập kỷ nghiên cứu sự an toàn của NRT, và chúng tôi không tìm thấy bất kỳ ảnh hưởng sức khỏe lâu dài nào,” Shahab nói.
Vậy nếu thuốc lá điện tử có ảnh hưởng với cơ thể như liệu pháp cai thuốc lá an toàn, chúng ta có thể khẳng định sản phẩm này cũng an toàn như vậy.
Kết quả này có ý nghĩa gì trong thời điểm hiện tại?
Bài nghiên cứu này đã khẳng định thuốc lá điện tử rất an toàn. Nếu bạn là một người hút thuốc, điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình là dừng lại. Và cách hiệu quả nhất để làm việc này là thông qua Dịch vụ hỗ trợ cai thuốc lá.
Và như chúng tôi đã nêu ra trước đó, rất nhiều người đã bỏ thuốc thành công nhờ sự trợ giúp của thuốc lá điện tử và lời khuyên của các chuyên gia.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận