Nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử có ích cho bệnh nhân hen suyễn


Một nghiên cứu thuốc lá điện tử từ Ý cho thấy vape có thể giảm thiểu các triệu chứng hen suyễn cho những bệnh nhân hút thuốc lá, kể cả những người sử dụng cả hai. Đa số các chuyên gia y tế đều nhất trí rằng bệnh nhân với vấn đề về phổi này thường thấy chức năng phổi giảm sút, nhất là với những người bệnh hen suyễn hút thuốc. Điều tệ hơn là, trong quá trình điều trị, phản ứng của họ với thuốc điều trị hen suyễn cũng giảm hẳn đi.
Trong khi bỏ hẳn thuốc lá luôn là giải pháp tối ưu nhất, nhiều bệnh nhân lại không thể bỏ hoàn toàn thói quen này. Giáo sư Riccardo Polosa của Đại học Catania đã quyết định tiến hành một nghiên cứu về thuốc lá điện tử để xem vape có thể trở thành giải pháp thay thế hiệu quả hơn hay không. Nghiên cứu với tên “Chứng minh hiệu quả lâu dài của bỏ thuốc lá với người bệnh hen suyễn đã chuyển sang hút thuốc lá điện tử” đã được đăng lên trang web của Discovery Medicine.
Tóm tắt nghiên cứu của giáo sư Polosa
Nhóm nghiên cứu của giáo sư Polosa chỉ bao gồm mười tám bệnh nhân hen suyễn hút thuốc, nhưng bản thân nghiên cứu lại kéo dài đến hai năm. Chức năng phổi của bệnh nhân được đo từ lúc bắt đầu nghiên cứu và cách sáu tháng một lần. Tất cả người tham dự đều đồng ý sử dụng thuốc lá điện tử trong suốt quá trình nghiên cứu. Kết quả sau đó sẽ được so sánh với nhóm điều hành các bệnh nhân hen suyễn không hút thuốc. Các chức năng phổi được đo lường bao gồm.
- Chức năng tổng quan của phổi.
- Nồng độ Methacholine PC20, AHR và ACQ.
- Phản ứng của đường hô hấp.
- Kiềm chế cơn hen suyễn.
- Các đợt lên cơn hen suyễn.
- Đo mức sử dụng thuốc lá.
Ở mốc thời gian 6 tháng, 1 năm, 18 tháng và 2 năm, mỗi người tham gia được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi liên quan đến sự tăng hoặc giảm của triệu chứng hen suyễn. Giáo sư Polosa viết trong báo cáo rằng không phải toàn bộ 18 người tham gia có thể chuyển hẳn sang vape. Một số dùng cả hai loại, và có hai người đã trả lời mình đã quay lại hút thuốc.
Điều đội nghiên cứu của giáo sư Polosa tìm được là sự tiến triển cải thiện mạnh mẽ của chức năng phổi của những bệnh nhân hút vape trong quá trình nghiên cứu. Với những người thừa nhận sử dụng cả hai, các nhà khoa học cũng ghi lại được phản ứng tích cực với hầu hết chỉ mục trong nghiên cứu. Tuy nhiên, hai người tham gia quay lại với thuốc lá thì có chỉ số PC20 và ACQ cao hơn hẳn và các triệu chứng hen suyễn trở nên trầm trọng sau hai năm nghiên cứu.iáo sư Riccardo Polosa và nhóm nghiên cứu cũng nói rằng họ tin vape có thể đảo ngược tổn thương về đường hô hấp và phổi do hút thuốc lá của bệnh nhân hen suyễn. Với những vaper không bị hen suyễn, đây vẫn là một tin tốt lành. Vì kết luận ngầm của nghiên cứu này là vape ít gây tổn thương tới phổi hơn thuốc lá.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận