Liệu người Mỹ có thực sự hiểu những rủi ro từ thuốc lá điện tử không?


Sự thiếu thông tin đáng cảnh báo
Chỉ có 1 trong hai 20 người Mỹ (5.3%) hiểu rằng sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử thì ít độc hại hơn các sản phẩm thuốc lá. Con số gây sốc đó được thu thập trong những dữ liệu của năm 2015 bởi HINTS (Khảo sát thông tin xu hướng sức khỏe của viện ung thư quốc gia).
Một điều cũng đáng cảnh báo là, 37.5 phần trăm nghĩ  rằng thuốc lá điện tử cũng hại, hoặc hại hơn, hoặc hại hơn nhiều thuốc lá thường. 33.9% thành thực nói họ không biết đủ để trả lời được câu hỏi này. Theo thực tế thì đúng là số người thực sự không biết và hiểu gì cả chiếm đa số, vì chúng ta đã biết, Y tế công cộng Anh Quốc và Royal College of Physicians đã ước tính rằng rủi ro của thuốc lá điện tử chỉ chiếm 5% so với hút thuốc lá thường.
Một bảng kết quả khảo sát những người sử dụng thuốc lá điện tử
Một bảng kết quả khảo sát những người sử dụng thuốc lá điện tửCâu hỏi trong cuộc khảo sát này là, “nếu so sánh với thuốc lá thường, bạn sẽ nói thuốc lá điện tử…” và đưa bảy lựa chọn: ít hại hơn nhiều, ít hại, hại như nhau, hại hơn, hại hơn nhiều và tôi chưa từng nghe đến thuốc lá điện tử, tôi không biết gì về các sản phẩm này cả.
Tình hình đang dần trở nên tệ hơn
Trong năm 2013, 9.8% số người được hỏi nghĩ rằng thuốc lá điện tử ít hại hơn thuốc lá nhiều. Trong hai năm, con số này đã bị giảm hẳn đi một nửa, và nó vốn chẳng phải một con số to lớn gì. Từ năm 2013, số người tin rằng thuốc lá điện tử độc hại hơn thuốc lá thường đã tăng lên khoảng 20%.
Trong năm 2015, chỉ có 25.9% dân số nước Mỹ tin rằng thuốc lá điện tử ít hại hoặc ít hại hơn nhiều so với thuốc lá thường, đây là con số đã giảm từ 39.8% từ năm 2013. Cuộc khảo sát lấy một số người đại diện, sau đó ước tính tỉ lệ phần trăm còn lại cho toàn dân.
Những thông tin sai lệch về thuốc lá điện tử khiến nhiều người hoang mang
Những thông tin sai lệch về thuốc lá điện tử khiến nhiều người hoang mangChiến dịch tô vẽ việc thuốc lá điện tử cũng đáng lo ngại như thuốc lá thường đã thành công vang dội. Giữa những lời nói dè dặt (“Chúng tôi không biết đủ”) và những lời đe dọa về sức khỏe (chất formaldehyde, bệnh phổi bỏng ngô), những người quá khích đang chiến thắng cuộc chiến về kiến thức thông tin này. Họ không thể chịu được một thứ giống như thuốc lá lại trở thành cách giải quyết cho vấn đề hút thuốc lá, và họ sẵn sàng đầu độc các nguồn thông tin đại chúng để giữ lại thói quen mà họ đã quen thuộc đến mức tỏ ra thoải mái với nó.
Trong lúc đó thì, công chúng lại không biết hết sự thật, và những người hút thuốc lá tiếp tục bị bệnh và chết dần chết mòn vì thói quen của mình.
Nguồn: Vaping360
Tác giả: Jim McDonald


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận