Làm thế nào để chọn loại tinh dầu phù hợp?


Bạn đã có một thiết bị thuốc lá điện tử hoàn hảo, nhưng lọ tinh dầu được tặng kèm với nó đã cạn rồi, phải làm sao đây?
Nếu pin là trái tim của thuốc lá điện tử và đầu đốt là bộ não của nó, thì tinh dầu chính là linh hồn của thiết bị. Khi bạn đã sử dụng hết tinh dầu, thì còn lại chỉ là một thiết bị vô dụng.
Và với giữa các loại tinh dầu phong phú đa dạng về nhãn hiệu và hương vị, làm thế nào để bạn có thể chọn được đúng loại phù hợp với nhu cầu của mình?
Tiêu chí đầu tiên: Hương vị
Điều đầu tiên bạn cần xem xét khi mua tinh dầu là hương vị của nó. Cho dù tất cả các tiêu chí khác như nồng độ nicotine, tỉ lệ PG và VG hay khả năng lên khói đã đã khiến bạn hài lòng, mà  vị của loại tinh dầu đó lại không hợp với bạn, thì bạn không nên lựa chọn nó. May mắn thay, tinh dầu có hầu hết các hương vị mà bạn có thể nghĩ đến: vị thức ăn, cốc tai, và tất nhiên không thể thiếu vị thuốc lá tổng hợp.
Những người mới sử dụng thuốc lá điện tử thường chọn tinh dầu có vị gần giống với vị của hãng thuốc lá mà họ từng sử dụng. Các nhà sản xuất tinh dầu rất hiểu tâm lý khách hàng, nên họ đã tạo ra nhiều hỗn hợp vị gần giống với vị của các nhãn hàng thuốc lá nổi tiếng.
Sau khi đã quen thuộc, người dùng cũng sẽ trở nên mạo hiểm hơn và bắt đầu thử các hỗn hợp vị hoa quả hoặc đồ ăn. Nhiều người thích các vị đồ ăn như bánh xốp, bánh kem hoặc pizza, một số người lại thích vị hoa quả như nho, dưa hấu hoặc xoài. Và cũng có nhiều các hỗn hợp vị khác, khi nhà sản xuất trộn lẫn vị một số loại hoa quả, đồ ăn và vị thuốc lá để tạo ra một loại hương vị độc đáo hơn.
Với vô số các cách tạo vị và trộn vị, thì việc vị cốc tai được xuất hiện cũng là chuyện tất yếu. Bia, rượu mạnh và rượu vang chỉ là các ví dụ về các hương vị về đồ uống có cồn.
Tinh dầu có rất nhiều vị đa dạng
Tinh dầu có rất nhiều vị đa dạngNên khi bắt đầu chọn các vị tinh dầu cho mình, bạn hãy bắt đầu với những hương vị mà bạn chắc chắn sẽ thích. Khi bạn đã có đủ lựa chọn cho mình, thì bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với các loại vị khác. Có một số người còn không thích dùng các tinh dầu có sẵn, mà tự pha chế tinh dầu cho riêng mình.
Tiêu chí thứ hai: Nicotine
Sau khi đã chọn được loại vị tinh dầu mà mình thích, bước tiếp theo là chọn lượng nicotine phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Nicotine là một trong những chất có trong thuốc lá, thuốc lá điện tử là cách an toàn hơn để đưa nicotine vào cơ thể, vì bạn có thể kiểm soát được lượng nicotine mà bạn đang dùng. Tỉ lệ nicotine có trong tinh dầu khá đa dạng, mà nồng độ trung bình là 0%, 0.6%, 1.2%, 1.8%, 2.4% và 3.6% trong thể tích nhất định. Phần trăm nicotine là tỉ lệ nicotine chứa trong mỗi hơi hít vào, số còn lại là nước, PG hoặc VG và các hương liệu tạo vị.
Nồng độ của nicotine khác nhau dù cùng vị
Nồng độ của nicotine khác nhau dù cùng vịVí dụ, nếu bạn chọn tinh dầu có nồng độ nicotine là 1.2%, thì chỉ có 1.2% trong thành phần là nicotine thôi, 98.8% còn lại nước, PG hoặc VG và hương liệu thực phẩm. Một số công ty thường để đơn vị định lượng nicotine là miligrams. Thay vì để nồng độ là 1.2%, họ sẽ ghi là 12mg. Nó vẫn như nhau, chỉ được viết bằng cách khác nhau thôi. Lượng nicotine có trong thành phần càng nhiều, thì lượng nicotine bạn nhận được khi hít vào cũng tăng lên.
Số gói thuốc lá mà bạn thường hút hằng ngày nên trở thành cơ sở để bạn chọn nồng độ nicotine tương ứng cho tinh dầu của mình. Nếu bạn từng hút thuốc lá thường xuyên và liên tục, thì bạn nên chọn loại tinh dầu có nồng độ nicotine cao để cân bằng. Lâu dần, bạn có thể giảm dần lượng nicotine sử dụng bằng cách đổi sang các tinh dầu có nồng độ nicotine thấp hơn đến khi bạn có thể loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nicotine mà không lo mắc phải tác dụng phụ nào.
0% - Loại  tinh dầu này phù hợp với những người từng sử dụng thuốc lá đã cai được nicotine, nhưng vẫn muốn giữ thói quen hoặc những người chỉ thích vaping mà không muốn hấp thụ nicotine.
0.3% - 0.6% - Đây là loại tinh dầu có nồng độ nicotine thấp nhất trên thị trường. Nồng độ này thấp hơn lượng nicotine có trong các loại thuốc lá nhẹ. Khuyên dùng cho những người đã từng hút thuốc với số lượng ít. Nó cũng được sử dụng như loại tinh dầu có nicotine cuối cùng trước khi người dùng chuyển sang dạng không có nicotine hoặc bỏ hẳn.
1.2% (12mg) – Tinh dầu loại này được dùng cho người từng hút các loại thuốc lá nhẹ (ít nicotine) và những người thích vaping có sử dụng nicotine nhưng không cần quá nhiều.
Ngoài ra, còn một số loại tinh dầu có nồng độ nicotine cao (từ 1,8% - 3.6%) chỉ dành riêng cho những người nghiện thuốc lá nặng. Nhưng tinh dầu có nồng độ nicotine cao thế này rất hiếm gặp, thông thường đều do vaper tự mình pha chế hoặc được đặt riêng theo yêu cầu.
Bạn sẽ tốn một chút thời gian để quyết định nồng độ nicotine nào phù hợp với mình nhất. Bạn có thể dựa vào thói quen hút thuốc trước đó của mình cũng như cách mà bạn muốn sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu bạn muốn vape liên tục cả ngày, thì tốt nhất nên chọn loại có nồng độ nicotine thấp để tránh việc hấp thụ quá nhiều nicotine vào cơ thể hay làm tình trạng thèm nicotine của bạn nặng hơn. Còn nếu bạn chỉ muốn làm vài hơi trong một ngày, thì bạn có thể sử dụng loại có nồng độ nicotine đặc hơn để thỏa mãn cơn ghiền của mình.
Lựa chọn nồng độ nicotine phù hợp cũng là điều quan trọng, vì nồng độ quá ít sẽ khiến bạn vape liên tục để bù lại, mà quá nhiều sẽ làm bạn thấy nhức đầu. Tốt nhất là nên bắt đầu với loại có nồng độ vừa phải và giảm dần xuống.
PG và VG, đó là gì?
Dung môi chính có trong tinh dầu có thể là PG (Propylene Glycol), hay VG (Vegetable Glycerol) hoặc hỗn hợp của cả hai. Tinh dầu có PG là thành phần chính sẽ ít khói, nhưng có vị đậm hơn. VG thì đặc hơn và có vị hơi ngọt nên sẽ ảnh hưởng đôi chút đến vị của tinh dầu, bù lại, tinh dầu có nhiều VG sẽ tạo ra rất nhiều khói.
Bởi sự khác biệt về chất lượng vape của cả hai, nên các nhà sản xuất thường sản xuất loại tinh dầu chỉ có PG, chỉ có VG, hoặc hỗn hợp của cả hai với tỉ lệ thích hợp.
Tỉ lệ thường thấy nhất của hỗn hợp PG và VG là 40:60, nhiều vapers rất thỏa mãn với cả hương vị lẫn khói mà tỉ lệ hỗn hợp này có thể tạo ra.
Tuy nhiên, cũng có một số người bị dị ứng với PG. Nếu bạn bị ngứa, phát ban hay khó thở sau khi sử dụng tinh dầu thuần PG hay hỗn hợp PG/VG, thì bạn nên đổi sang sử dụng loại tinh dầu thuần VG hoặc tinh dầu có tỉ lệ PG/VG là 20:80.
Propylene glycol là một hợp chất hữu cơ thường được sử dụng trong một số thực phẩm như cà phê, kem, các sản phẩm kem tươi và soda, một số loại thuốc xịt cho hen suyễn và các loại thuốc khác. Nó đã được tổ chức FDA công nhận là an toàn để sử dụng hay làm phụ gia thực phẩm. Các loại tinh dầu chỉ chứa PG thường loãng hơn các loại tinh dầu chứa VG. Chúng có thể tạo ra các cú throat hit tuyệt vời, nhưng lại tạo ra ít khói hơn VG. PG cũng có một chút vị ngọt, tinh dầu PG có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lõi và dây coil vì chúng khá loãng. Tuy nhiên, có một só người khá mẫn cảm với các công thức tinh dầu thuần PG. Điều này cũng khá hiếm, chỉ hiếm khoảng 2% mà thôi. Tác dụng phụ thường thấy của những người mẫn cảm với PG chỉ là việc cảm thấy miệng và cổ họng bị khô.
Vegetable Glycerin, hay còn gọi là glycerol, là một chất lỏng trong suốt không màu chiết xuất từ dầu thực vật, thường là dầu cọ, đậu nành hoặc dầu dừa. Nó được sử dụng làm loại đường ít carbohydrate mà không gây sâu răng. Nó cũng được sử dụng trong một số sản phẩm gia dụng và mỹ phẩm vì khả năng giữ ẩm. Các tinh dầu chứa VG đặc hơn các loại tinh dầu PG. Vị của VG không bằng PG nhưng lại có khả năng tạo khí tốt hơn. Vẫn chưa có báo cáo nào về việc người sử dụng mẫn cảm với VG. Nhưng, bạn sẽ phải lau sạch tank và thay bông sau khoảng 3-4 lần sử dụng, hoặc thay lõi trong sau 4-5 lần sử dụng.
Hãy tự thử và lựa chọn
Chỉ với số lượng hỗn hợp pha chế tinh dầu đã đủ là các vaper, cả người mới lẫn người có kinh nghiệm, cảm thấy đau đầu. Nếu như có thể, bạn hãy cố gắng thử vị của tinh dầu trước khi quyết định mua.
Tầm quan trọng của việc hút thử phải được nhấn mạnh, vì nó sẽ cho bạn trải nghiệm đầu tiên về những tinh dầu hiện có. Không phải tất cả các loại tinh dầu đều được điều chế bằng một công thức, với sự đa dạng về hương vị và nồng độ nicotine, các hãng sản xuất khác nhau sẽ có cách pha chế khác nhau để tạo ra hương vị đặc trưng của mình.
Ví dụ, vị xoài của hãng này có thể khác với vị xoài của hãng khác. Nồng độ nicotine cũng thay đổi giữa hai hãng dù cả hai cùng quảng cáo cùng một nồng độ. Bạn có thể cảm thấy nồng độ 12mg của hãng này hợp với với mình, nhưng tinh dầu của hãng khác cùng nồng độ lại quá mạnh hay quá yếu so với khẩu vị của bạn.
Những cửa hàng bán trực tiếp đa số đều sẽ để khách hàng dùng thử tinh dầu tại chỗ. Các của hàng online thì lại là một chuyện khác. Dù bạn không thể thử trực tiếp trên các cửa hàng online, bạn có thể mua các gói dùng thử. Các gói tinh dầu dùng thử thường là các loại tinh dầu khác nhau được đựng trong các chai chứa nhỏ, một gói dùng thử có thể có 5, 10 thậm chí 20 chai như thế. Sau khi dùng thử, bạn có thể dễ dàng chọn một tổ hợp vị và nồng độ nicotine phù hợp với mình.
Đừng ngại thử tinh dầu tại các cửa hàng
Đừng ngại thử tinh dầu tại các cửa hàngSẽ mất một chút thời gian để bạn có thể tìm được loại vị, nồng độ nicotine và tỉ lệ PG/VG phù hợp nhất với mình. Cố gắng đừng để bản thân thỏa mãn với những gì có sẵn. Một phần thú vị trong mọi thứ là thử những điều mới mẻ mà, bạn đừng ngại gì mà không thử tinh dầu của các hãng khác nhau. Hãy chắc rằng mình đã mua hàng đúng chất lượng từ những nhà sản xuất hoặc nhà phân phối uy tín. Những thứ hàng fake rẻ hơn có thể giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá, nhưng vấn đề là khoản tiền ấy có đủ để cứu bạn khỏi những tác hại sau này hay không.
Bạn chỉ mất một chút thời gian để thử nghiệm thôi. Một khi đã tìm được nhịp điệu của mình, bạn sẽ là một chuyên gia về các loại tinh dầu đấy.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận