Khói thuốc là gì?


Trong 30 năm qua, khoa học đã kết luận rằng khói thuốc có thể gây hại cho sức khỏe của người không hút thuốc. Khi kết luận này được công chúng đồng tình, những người không hút thuốc đã cẩn thận hơn khi tiếp xúc với khói thuốc từ những người hút thuốc.
Vậy, khói thuốc là gì???
Quá trình hút thuốc sản xuất ba loại khói thuốc khác nhau:
1. Mainstream smoke: Đây là khói mà người hút thuốc trực tiếp hít vào khi hút thuốc.
2. Exhaled mainstream smoke: Đây là khói thở ra của người hút thuốc.
3. Sidestream smoke: Đây là khói trôi từ cuối một điếu thuốc.
Khói thuốc lá – SecondHand Smoke (SHS) là sự kết hợp của exhaled mainstream smoke và sidestream smoke. Khói thuốc cũng được gọi là khói thuốc trong môi trường - environmental tobacco smoke (ETS). Hít vào khói thuốc lá cũng được gọi là hút thuốc thụ động.
Khói thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người không hút thuốc và hút thuốc lá. Có ít nhất 250 hóa chất trong khói thuốc lá được biết đến là chất độc hại, trong đó có hơn 50 chất được biết là chất gây ra ung thư.
Khói thuốc gây ảnh hưởng tới người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ
Khói thuốc gây ảnh hưởng tới người không hút thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏSidestream smoke chứa một số chất hóa học tương tự như mainstream smoke. Tuy nhiên, liều lượng của một số hóa chất trong sidestream smoke khác với dòng khói mainstream smoke. Trong một số trường hợp thì liều lượng đó sẽ ở mức độ cao hơn khi hít khói của người hút thuốc nhiều hơn 10 lần. Ví dụ, so với mainstream smoke, sidestream smoke có chứa một lượng lớn amoniac, acrolein, carbon monoxide, nicotine và một các hóa chất gây ra bệnh ung thư trong mỗi điếu thuốc.
Khói thuốc lá độc hại với người không hút thuốc
Khói thuốc lá độc hại với người không hút thuốcTuy nhiên, sidestream smoke được pha loãng bằng cách hòa quyện với không khí trước khi được hít vào. Người hít khói thuốc lá nhận được ít hóa chất độc hại hơn so với người hút thuốc lá -  người đưa khói thuốc lá trực tiếp vào phổi. Điều này có nghĩa là hoạt động hút thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe hơn so với người hít khói thuốc lá.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận