Hút thuốc lá truyền thống ảnh hưởng thế nào đến dạ dày?


BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY
Hút thuốc gây ung thư dạ dày. Nguy cơ ung thư dạ dày giảm sau khi bỏ thuốc. Hút thuốc cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ tăng polyp đại trực tràng và ung thư ruột.
BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY
Hút thuốc gây bệnh loét dạ dày ở những người bị nhiễm H.pylori – một loại vi khuẩn phổ biến. Loét đau đớn xảy ra trong dạ dày hoặc tá tràng (phần ruột nhỏ kết nối với dạ dày của bạn). Hút thuốc làm tăng nguy cơ bị các biến chứng như chảy máu và loét đục, nguy cơ tử vong cao. Bệnh loét dạ dày có thể được điều trị, nhưng nó chiếm rất ít thành công cho những người còn tiếp tục hút thuốc.
Hút thuốc gây loét dạ dày
Hút thuốc gây loét dạ dàyHút thuốc có một số tác dụng trên dạ dày và ruột có thể thúc đẩy sự phát triển của bệnh loét dạ dày tá tràng. Ví dụ:
  • Hút thuốc thúc đẩy sự trào ngược của tá tràng trở lại vào dạ dày.
  • Hút thuốc làm tăng nồng độ axit trong tá tràng và làm cho nó dễ bị H.pylori nhiễm trùng.
  • Hút thuốc làm mạch máu nhỏ trong dạ dày làm giảm lưu lượng máu. Điều này có thể dẫn đến tổn thương các mô dạ dày và làm chậm lành các vết loét.
  • Hút thuốc làm giảm việc sản xuất các chất tự nhiên giúp bảo vệ dạ dày và tá tràng từ tổn thương mô.Hầu hết các tác dụng sẽ không kéo dài nhưng sẽ tái phát trong vòng vài phút hoặc vài giờ sau khi ngừng thuốc. Điều này cho thấy rằng những người bỏ hút thuốc có ít nguy cơ bị loét hơn những người tiếp tục hút thuốc.
BỆNH CROHN
Hút thuốc sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Crohn, một bệnh viêm ruột mãn tính. Những người bị bệnh này bị đau, tiêu chảy nặng, chảy máu đường ruột. Điều trị bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một phần của ruột. Những người hút thuốc thì bệnh Crohn có nhiều khả năng có triệu chứng nặng hơn, và phải phẫu thuật sớm hơn và thường xuyên hơn so với người không hút thuốc.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận