Eureka! Vaper trưởng thành có thích vị


Nghiên cứu mới này liệu có thay đổi được suy nghĩ của FDA, tổ chức đã khẳng định ý nghĩ muốn loại bỏ các loại tinh dầu có vị?
Tất cả những ai ghét vaping đều muốn loại bỏ các tinh dầu có vị. FDA đã thử cấm tinh dầu có vị không nicotine rồi, và vẫn sẽ làm thế. Chiến dịch trẻ em không hút thuốc tiếp tục sắp xếp các cuộc gọi từ Cục kiểm soát thuốc và các tổ chức y tế cộng đồng để yêu cầu một lệnh cấm từ các cơ quan liên bang. Thượng nghị sĩ Blumenthal kêu gào, Nghị sĩ Speier than thở.
Lý do thì chỉ có một: vị tinh dầu là kế hoạch khiến thế hệ mới bị nghiện, vân vân, Big Tobacco vân vân trẻ em… nicotine. Này, bạn không thể đổ lỗi cho các chính trị gia được đâu. Với họ, đây chỉ là một mục tiêu dễ dàng. Họ chỉ biết sử dụng những lý luận vô nghĩa mà các nhà “khoa học uy tín” từ “các tổ chức đáng tin cậy” ném cho để tấn công mấy người hút thuốc.
Làm như mấy nhà nghiên cứu đó đã nói chuyện với vaper trưởng thành rồi ấy. Oh chờ đã, họ chưa bao giờ hỏi những người đó cả. Nếu họ đã làm rồi, thì chắc họ đã nắm được rằng đa số các vaper thành công đều sử dụng và cần vị tinh dầu từ lâu rồi. Các vị tinh dầu giúp chúng tôi hoàn toàn tách ra được vị của thuốc lá. Chúng khiến vaping trở nên thú vị và hòa nhập dễ dàng hơn.
Họ có vị giác không vậy?
Vị tinh dầu cho phép chúng ta bỏ lại mùi thuốc lá phía sau, và càng cách xa thuốc lá, thì chúng ta càng muốn hưởng thụ vị giác và khứu giác đã được phục hồi. Nếu điều luật ác mộng của FDA được thông qua – nếu toàn bộ ngành công nghiệp vape độc lập với hàng ngàn loại vị bị xóa sổ - thì một chợ đen cực lớn sẽ sống dậy từ đống tro tàn của ngành công nghiệp hợp pháp và tạo rắc rối cho FDA trong nhiều năm tới. Như hai triệu người lính đang nổi giận, vaper tàn phá kế hoạch dựng luật của FDA.
Con người dù ở độ tuổi nào cũng đều thích các vị trái cây ngọt và đồ tráng miệng. Chẳng lẽ mấy nhà nghiên cứu vaping không ăn kẹo, dâu và bánh táo sao? Chẳng lẽ họ tồn tại bằng chế độ ăn kiêng với những cái bánh bằng bột chay à? Họ có vị giác không thế? Những người kiểm soát thuốc lá có phải con người không? Họ cần nhiều nghiên cứu hơn thế.
Khi những nhà hoạt động kiểm soát thuốc lá nói những thứ đại loại như, “ý kiến cho rằng người lớn sẽ thích vị kẹo dẻo hay kẹo bông là cực kỳ khó tin,” và các vaper sẽ cười vào mặt họ. Vì họ biết những vaper ở tầm tuổi 40-50 cực kỳ thích các vị kiểu này. Và tất cả chúng ta đều biết lý do. Sao mấy người này không đi hỏi những người đó nhỉ?
Ừ thì, giờ có đi hỏi… chắc vậy.
Eureka!
Một nghiên cứu vừa được đăng trên báo Tobacco Control đã đưa ra kết luận đáng ngạc nhiên là, những vaper trưởng thành, nếu được chọn sẽ thích các vị ngọt hơn là các vị nhạt. Điều này cũng không phải chuyện giật gân gì, nhưng với mấy người nhạt nhẽo kia, thì đây là một bước tiến lớn!
Nghiên cứu cho thấy nếu đưa ra lựa chọn sáu vị bình thường cả của Blu – Classic Tobacco, Magnificent Menthol, Cherry Crush, Piña Colada, Peach Schnapps, và Vivid Vanilla – thì nhóm vaper 31 người trong khu vực Columbus, OH, thích vị ngọt hơn. Eureka!
“Kết quả của chúng tôi cho thấy mùi đắng và cay thường đến từ nicotine có tác động tiêu cực đến việc thích thuốc lá điện tử,” họ kết luận, “nhưng bổ sung các chất vị ngọt hoặc thanh mát sẽ nâng cao sự hưởng thụ lên. Kết quả cho thấy vị tinh dầu có vai trò quan trọng trong việc ưa chuộng sử dụng thuốc lá điện tử.” Tất nhiên, vị cay đắng chẳng liên quan gì đến nicotine cả, đó chỉ là vị của Blu thôi. Nhưng thây kệ, không cần phải tranh luận với sự không thật thuận tiện đó.
Người đứng đầu nghiên cứu này và các nghiên cứu sinh đa số đến từ Trung tâm y tế nghiên cứu thuốc lá công cộng của Battelle, một trong 14 trung tâm Dự luật khoa học của thuốc lá (TCORS) do trung tâm sản phẩm thuốc lá của FDA và Viện sức khỏe quốc gia tổ chức. Nghiên cứu được tài trợ bởi Viện ung thư quốc gia và CTP, được đăng trên Tobacco Control, trung tâm của những nghiên cứu vô giá trị về vape.
Việc được tài trợ bởi những tổ chức thuốc lá hợp pháp có thể khiến những người ủng hộ kiểm soát thuốc lá khó bỏ qua hơn. Đây là một trong những điều kỳ lạ trong những điều kỳ lạ, vì chính bên kiểm soát thuốc lá đang viết một bài có lợi cho vaper. Hãy chờ xem nó có nhận được chú ý không. Đừng nín thở, vì FDA và những người ủng hộ thường bỏ qua bất cứ luận điểm nào họ cho rằng không củng cố cho ý kiến của mình.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận