Cuộc chiến với thuốc lá điện tử là một sai lầm lớn


Nếu bạn chỉ ngồi đọc những bài báo với cái mớ tiêu đề sặc mùi tiêu cực về những cái chết do “sử dụng thuốc lá điện tử”, thì bạn sẽ không hiểu vape thực ra là một món quà sức khỏe vô giá cho người hút thuốc đâu. Sự kích động quanh  thuốc lá điện tử nói nhiều về vấn đề nổi cộm trong thời đại của chúng ta hơn là việc tác động của thuốc lá điện tử.
Những ca tử vong mà chúng ta biết trong vụ này chẳng liên quan gì đến thuốc lá điện tử cả, mà từ những chất Vitamin E Acetate bị thêm trong các cartridge THC lậu. Cái kiểu kêu gào đòi cấm vape này chẳng khác gì đòi cấm sữa vì có vài nhà buôn bán hàng kém chất lượng.
Sự thật là thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá đến 95%. Nicotine được đưa vào cơ thể bạn một cách an toàn mà không kèm hàng đống chất độc hại như thuốc lá. Vape giúp bạn bỏ thuốc lá hiệu quả hơn hẳn những phương pháp khác như miếng dán nicotine.
Hơn nữa, với nhiều kiểu máy vape khác nhau, vaper có thể chọn mức nicotine phù hợp nhất với mình, bao gồm cả loại tinh dầu không chứa nicotine. Vape đã giúp rất nhiều người hút thuốc bỏ hẳn thuốc lá, cũng giúp nhiều người tránh xa được thuốc lá. Gián tiếp cứu được hàng triệu mạng người.
Khác hẳn với Mỹ, chính phủ Anh đã công nhận thuốc lá điện tử là phương pháp cai thuốc hữu hiệu và an toàn.
Ấy vậy mà, các chính trị gia và các nhà lập pháp, bắt đầu từ FDA đang đòi cấm vape có vị, một mực khẳng định rằng chúng được thiết kế để dụ dỗ trẻ vị thành niên. San Francisco, cái nơi nhan nhản những kẻ nghiện chất kích thích và đại tiện trên vỉa hè còn cấm kinh doanh thuốc lá điện tử. Thực tế thì đa số vaper, khoảng 11 triệu người ở Mỹ, thích những tinh dầu có vị hơn là những điếu thuốc vô vị.
Còn với vấn nạn trẻ vị thành niên vape, thì vẫn có rất ít chứng cứ cho thấy việc vape là đường dẫn đến thuốc lá. Tỉ lệ hút thuốc ở trẻ vị thành niên đã giảm rất nhiều từ năm 1990 rồi.
Cấm thuốc lá điện tử, cấm tinh dầu có vị hay áp một cái thuế khổng lồ lên vape sẽ dẫn đến hai hậu quả tồi tệ: đẩy thêm nhiều người đến thuốc lá độc hại và tạo nên một thị trường chợ đen cho thuốc lá điện tử với hàng đống nguy hiểm đi kèm.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận