Coronavirus: Thử nghiệm miếng dán nicotine trên bệnh nhân sau khi nghiên cứu cho thấy người hút thuốc ít bị mắc COVID-19.


Miếng dán nicotine sẽ được thử nghiệm trên bệnh nhân nhiễm virus corona và nhân viên y tế đang làm công tác điều trị sau khi có một số nghiên cứu ban đầu cho thấy người hút thuốc ít có nguy cơ bị nhiễm COVID 19.




Các nhà nghiên cứu Pháp nói những dữ liệu ban đầu cho thấy những người hút thuốc chỉ chiếm một phần nhỏ trong số bệnh nhân nhập viện vì COVID-19.




Một nghiên cứu từ bệnh viện Pitie Salpatriere, Paris cho thấy một chất trong thuốc lá, có vẻ là nicotine, giúp người hút thuốc tránh được virus corona.




Những người dẫn đầu nghiên cứu nhấn mạnh họ không khuyến khích người dân hút thuốc, rất nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra quá nửa người hút thuốc thường xuyên đều có nguy cơ tử vong cao. Ở Pháp, mỗi năm có đến 75 000 ca tử vong vì hút thuốc lá.




Họ nó họ muốn tìm hiểu nhiều hơn sau khi phỏng vấn 480 bệnh nhân dương tính với virus. 350 người phải điều trị ở bệnh viện, số còn lại có triệu chứng nhẹ hơn đã ra về.




Trong những người cần bệnh viện điều trị,  tuổi trung bình khoảng 65, thì chỉ có 4.4% là người hút thuốc thường xuyên. Chỉ 5.3% người được xuất hiện, tuổi trung bình khoảng 44, có báo cáo từng hút thuốc.




Các nhà nghiên cứu phát biểu,theo những số liệu chính thức mới nhất ở Pháp, người hút thuốc chiếm 30% nhóm tuổi 45 – 54, và 8.5% là nữ, 11.3% là nam ở nhóm tuổi 65 – 75.




Tác giả viết: “Nghiên cứu cắt ngang của chúng tôi nhấn mạnh người hút thuốc thường xuyên có tỉ lệ mắc triệu chứng từ SARS-CoV-2 thấp hơn so với người thường.”




“Tỉ lệ trung bình khá khả quan, khoảng 5 cho bệnh nhân cấp cứu và 4 với bệnh nhập viện. Tình trạng này khá hiếm trong y dược.”




Chuyên gia sinh học thần kinh Jean-Pierre Changeux đã đọc qua nghiên cứu, cho rằng nicotine có thể chống lại virus bằng cách ngăn cản chúng tiếp xúc tế bào cơ thể.




Nicocotine cũng được cho là có thể ngăn hệ thống miễn dịch bị quá tải do nhiễm trùng như đã thấy ở một số ca bị nặng nhất.




Bác sỹ dịch tễ Florence Tubach, đồng tác giả nghiên cứu nhắc nhở: “Dựa theo kết quả, dù trông có vẻ hiệu quả đến đâu, chúng ta cũng khôn thể kết luật khói thuốc chứa nhiều chất độc hại có hiệu quả bảo vệ.”




 “Chỉ có nicotine và các chất khác liên quan mới có khả năng bảo vệ, và tôi duy trì điều kiện vì nghiên cứu vẫn cần được xem xét.”




Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ được tiến hành sau khi các thử nghiệm được bộ Y tế Pháp chấp thuận.




Số liệu từ các bệnh viện ở Paris cho thấy trong khoảng 11 000 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện do COVID-19, chỉ có 8.5% là người hút thuốc.




Dữ liệu chính thức cho thấy 25.4% người Pháp hút thuốc.




Source: https://news.sky.com/story/coronavirus-nicotine-patches-to-be-tested-on-patients-after-study-suggests-smokers-less-likely-to-catch-covid-19-11977460?


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận