Cơ thể thay đổi thế nào khi bỏ thuốc lá? Những lợi ích bất ngờCơ thể thay đổi thế nào khi bỏ thuốc lá? Những lợi ích bất ngờ
Hút thuốc kéo dài sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, bệnh tim mạch và phổi,..Khi bỏ thuốc, cơ thể sẽ trải qua nhiều thay đổi tích cực. Cùng  tìm hiểu cụ thể cơ thể thay đổi thế nào khi bỏ thuốc lá qua bài viết dưới đây.
1. Sự thay đổi của cơ thể theo thời gian
Bỏ thuốc lá có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và đột quỵ. Cơ thể thay đổi thế nào khi bỏ thuốc lá thành công? Dưới đây là một số thay đổi xảy ra trong cơ thể theo mốc thời gian cụ thể khi bạn bỏ hút thuốc.

 • Trong vòng 20 phút sau khi bỏ hút thuốc, nhịp tim và huyết áp của bạn sẽ giảm xuống mức bình thường. • Trong vòng 8 giờ sau khi bỏ hút thuốc, nồng độ nicotin và carbon monoxide trong máu giảm một nửa và nồng độ oxy tăng lên. • Trong vòng 48 giờ sau khi bỏ hút thuốc, vị giác và khứu giác của bạn sẽ được cải thiện. • Trong vòng 72 giờ sau khi bỏ hút thuốc, các ống phế quản sẽ trở nên thư giãn, giúp thở dễ dàng hơn. • Trong vòng 2-12 tuần sau khi bỏ hút thuốc, tuần hoàn của bạn được cải thiện và chức năng phổi được nâng cao. • Trong vòng 1-9 tháng sau khi bỏ hút thuốc, lông mao trong phổi bắt đầu hoạt động bình thường, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. • Trong vòng 1 năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn sẽ giảm 50%. • Trong vòng 5 năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ đột quỵ của bạn sẽ giảm xuống bằng với những người không hút thuốc. • Trong vòng 10 năm bỏ hút thuốc, nguy cơ ung thư phổi của bạn giảm 50%. • Trong vòng 15 năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tuyến tụy tương đương với người không hút thuốc.Bỏ thuốc lá có nhiều lợi ích cho sức khỏe
2. Từng cơ quan trong cơ thể thay đổi thế nào khi bỏ thuốc lá?
Sự thay đổi của các cơ quan trong cơ thể khi bỏ thuốc lá có thể sẽ khiến bạn bất ngờ. Cùng tìm hiểu chi tiết nhé.
Hệ hô hấp
Khi hút thuốc lá, các chất độc hại trong khói sẽ làm tổn thương các mô và cơ quan trong hệ hô hấp, dẫn đến các vấn đề về phổi như hen suyễn, ung thư phổi, viêm phổi và các bệnh liên quan đến hô hấp khác. Khi bỏ hút thuốc lá, các mô và cơ quan trong hệ hô hấp sẽ được phục hồi và cải thiện đáng kể.
Hệ tuần hoàn
Thuốc lá cũng gây tổn thương cho các mạch máu và hệ tuần hoàn, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đột quỵ. Khi bỏ thuốc lá, các mạch máu sẽ được tăng cường và cải thiện, giảm nguy cơ các bệnh lý về tim mạch và hệ tuần hoàn.
Hệ tiêu hóa
Thuốc lá ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, ợ chua, đau dạ dày và táo bón. Khi bỏ thuốc lá, các vấn đề về tiêu hóa này sẽ giảm đi và hệ tiêu hóa sẽ được cải thiện.Khi bỏ hút thuốc lá, các mô và cơ quan trong cơ thể sẽ được phục hồi và cải thiện đáng kể
3. Sức khỏe tâm lý thay đổi thế nào khi bỏ thuốc?
Bỏ thuốc lá cũng có lợi cho sức khỏe tâm lý, giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng. Dưới đây là những thay đổi tích cực khi bỏ thuốc thành công:

 • Khi bạn có thể vượt qua nỗi ám ảnh của việc sử dụng thuốc lá, bạn có thể trở nên tự tin hơn về khả năng kiểm soát bản thân và quyết tâm trong cuộc sống. • Năng lượng và sức khoẻ tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy hứng khởi hơn trong các hoạt động. • Tăng cảm giác hạnh phúc: Cai thuốc có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Việc không phải lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình hoặc việc phải tìm kiếm điểm tựa từ thuốc lá có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. • Từ bỏ thuốc lá thành công có thể khiến bạn trở nên tự tin hơn trong việc giao tiếp với người khác.Cai thuốc có thể giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống
4. Một số triệu chứng xảy ra khi bắt đầu quá trình cai thuốc
Bên cạnh những thông tin cơ thể thay đổi thế nào khi bỏ thuốc thì bạn cũng nên quan tâm đến những triệu chứng thường gặp trong quá trình này. Các triệu chứng cai thuốc là những triệu chứng về thể chất và cảm xúc khi bạn ngừng hút thuốc. Bao gồm:

 • Nhức đầu: Việc giảm lượng nicotine trong cơ thể có thể gây đau đầu và khó chịu. • Cáu gắt: Thuốc lá có thể làm giảm căng thẳng và lo âu, nên khi bạn ngừng hút thuốc, bạn có thể cảm thấy cáu gắt, dễ tức giận hơn. • Sự lo lắng: Bạn có thể cảm thấy lo lắng, căng thẳng, hoặc bất an khi bạn không thể sử dụng thuốc lá. • Mệt mỏi: Một số người có thể cảm thấy mệt mỏi và khó tập trung khi họ ngừng hút thuốc. • Trầm cảm: Khi cơ thể không nhận được nicotine, bạn có thể trở nên buồn bã, trầm cảm và không có hứng thú với các hoạt động mà trước đây bạn thích. • Mất ngủ: Một số người có thể gặp khó khăn trong việc ngủ khi họ ngừng hút thuốc, do sự thay đổi hormon và thói quen.
Các triệu chứng khi cai thuốc có thể kéo dài trong vài tuần. Điều cần thiết là bạn cần phải kiên trì, có “bản lĩnh” để vượt qua trong giai đoạn này.
Bài viết trên đã cung cấp những thông tin giúp bạn hiểu rõ cơ thể thay đổi thế nào khi bỏ thuốc. Hãy đặt mục tiêu bỏ thuốc lá để đạt được những lợi ích tích cực cho sức khỏe nhé. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cai thuốc, có thể sử dụng Pod, Vape như một phương pháp hỗ trợ cai thuốc, hãy liên hệ với Vapeclub để được tư vấn cụ thể nhé.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận