6 sai lầm phổ biến mà các vaper hay gặp phải6 sai lầm phổ biến mà các vaper hay gặp phải. Rất nhiều người mới dùng thường bị vấn đề về các thiết bị vape của họ không sử dụng được sau vài ngày. Hầu hết đó không hẳn là vấn đề về chất lượng, mà nó thường là các vấn đề bởi các sai lầm mà người dùng mới hay mắc phải.
1. Hút liên tục và lấy hơi quá sâu
Hậu quả: dry hit (cháy coil, vị khét)/ sốc nicotine
Rất nhiều người mới dùng vape là người từng hút thuốc lá. Nói theo cách khác, họ có xu hướng hút các hơi ngắn hoặc quá sâu. Về cơ bản, hút vape theo chuỗi có nghĩa là người dùng hút nhiều hơi liên tục. Bạn không thể giữ thói quen hút nhiều hơi như khi hút thuốc lá truyền thống, vape không hoạt động như vậy. Nếu như bạn hút nhiều hơi trong một quãng thời gian dài thì nó rất dễ ảnh hưởng đến coil của bạn như giảm tuổi thọ, mất cân bằng về hương vị thậm chí là hỏng luôn coil mà bạn đang sử dụng. Khoảng dừng giữa các hơi hút sẽ giúp bông được thấm tinh dầu một cách đều đặn và giảm thiểu được những rủi ro nói trên. Vậy nên, nếu bạn mắc phải lỗi này thì vòng đời coil của bạn sẽ bị rút ngắn. Hơn nữa, nếu bạn cảm nhận được mùi khét thì trải nghiệm của bạn khi sử dụng vape sẽ chẳng còn dễ chịu nữa. 
6 sai lầm phổ biến mà các vaper hay gặp phải
Bên cạnh đó, việc hút liên tục sẽ khiến cơ thể bạn hấp thụ một số lượng lớn nicotine và điều này sẽ làm bạn cảm thấy chóng mặt và buồn nôn. Các triệu chứng khác khi hấp thụ quá nhiều nicotine trong một khoảng thời gian ngắn là mệt mỏi, táo bón, nước tiểu có màu bất thường, miệng và mắt khô, khát nước, đau đầu hoặc đau họng.
Hơn nữa, hút quá nhiều hơi trong khoảng thời gian ngắn sẽ rút ngắn tuổi thọ của coil và dẫn đến cháy coil. Bởi vì bạn không để bông kịp ngấm thêm tinh đầu, nên thay vì hóa hơi tinh dầu, bông sẽ bị khô rồi dần trở nên đốt cháy khét. Đó gọi là dry hit. 
2. Sử dụng sai loại tinh dầu
Hậu quả: sốc nicotine, coil đóng cặn
Người hút vape mới thường đau đầu và dễ chọn nhầm tinh dầu vì e-juice có rất nhiều chủng loại. Đầu tiên, bạn phải biết rõ về tỉ lệ PG/VG của tinh dầu, sau đó là vị và mức nicotine.
Các loại tinh dầu ngọt, có tỉ lệ chất tạo ngọt cao dễ làm coil đóng cặn. Vì chất tạo ngọt thường bị “caramel hóa” và két lại trên bề mặt coil. Ngoài ra, tinh dầu VG đặc hơn tinh dầu PG khiến coil bị đóng cặn nhanh hơn bình thường. Cho nên, nếu bạn thích các loại tinh dầu vị bánh ngọt, thì nên thay coil và vệ sinh máy thường xuyên hơn so với khi sử dụng tinh dầu ít ngọt.
Nicotine cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng khác. Nếu bạn đang dùng tank sub-ohm, bạn nên chọn tinh dầu có mức nicotine thấp, nếu không bạn có thể hấp thụ quá nhiều nicotine và bị ảnh hưởng bởi một số tác dụng phụ.
3. Không đổ tinh dầu quá đầy vào buồng chứa
Hậu quả: tràn tinh dầu ra ngoài
Nếu đầu đốt của bạn không được đổ trên 50% tinh dầu và bị đặt theo chiều ngang thì khi bạn hút sẽ bị dry hit. Hành động này xảy ra khi bông không được thấm đủ tinh dầu khi đầu đốt của bạn không có đủ tinh dầu.
Mặt khác, tank thường xuyên bị leak(tràn tinh dầu) khi đặt ngang. Tinh dầu có thể rò rỉ qua các lỗ gió và thân máy.
4. Để vape của bạn trong điều kiện khắc nghiệt
Hậu quả: Leak tinh dầu/ nổ pin/ ảnh hưởng đến trẻ em
Mặc dù thiết bị vape thường an toàn, nhưng chúng gắn liền với pin nên đòi hỏi người dùng phải duy trì và bảo dưỡng. Thông thường, bạn không nên đặt thiết bị ở điều kiện khắc nghiệt: nơi có nhiệt độ cao/thấp, ánh nắng trực tiếp, bếp hoặc nến là những yếu tố cực kỳ nguy hiểm đối với vape.
Nếu bạn có con nhỏ, bạn nên để vape tránh xa tầm tay của trẻ. Nút đốt hoặc điều chỉnh công suất trên máy rất nguy hiểm nếu con của bạn chạm vào. Bạn phải chắc chắn rằng vape phải ở xa tầm tay của trẻ để ngăn ngừa các tai nạn không mong muốn.
5. Không bao giờ vệ sinh tank
Hậu quả: vị lạ/ coil đóng cặn
Bạn đã bao giờ thay coil cũ sang coil mới mà vẫn thấy vape của bạn không khá hơn chưa? Nguyên nhân có thể do đầu tank bị bẩn và tích luỹ cặn sau nhiều ngày. Nếu bạn không bao giờ vệ sinh đầu tank, tinh dầu sẽ bị “caramel hoá” và đóng cặn. Vậy nên hãy vệ sinh đầu tank thường xuyên để tránh các vấn đề này nhé!
6. Vape với coil cũ
Hậu quả: Không có hơi/ vị khét/ làm hỏng thiết bị vape
Nhiều người dùng mới thường dùng coil lâu ngày không thay cho đến khi vape của họ không hoạt động hiệu quả hoặc vape có vị khét hay hư hỏng. Tuổi thọ của coil không kéo dài mãi mãi, nó còn phụ thuộc vào liều lượng sử dụng của bạn. Ít ra khói, vị khét và có những âm thanh kì lạ là một số dấu hiệu mà bạn nên thay coil.
Kết lại bài viết, đây là một số vấn đề bạn nên để ý với thiết bị vape:
  • Tránh hút nhiều hơi liên tục, hoặc hút sâu
  • Chọn đúng loại tinh dầu (độ ngọt, vị, nicotine)
  • Để thiết bị đứng
  • Để vape ở nơi an toàn
  • Vệ sinh đầu tank thường xuyên
  • Thay coil đúng thời hạn

Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận