Thuốc lá điện tử là gì?


Thuốc lá điện tử, e-cigarette, hay vape là thiết bị cung cấp nicotine cầm tay chạy bằng pin, có thể tạo ra cảm giác như đang hút thuốc lá thật cho người dùng nhưng lại không độc hại như thuốc lá.
Thuốc lá điện tử chứa tinh dầu có nicotine hoặc không, với các loại hương vị đa dạng như vị trái cây, bánh kẹo, đồ uống... Khói của thuốc lá điện tử dày và mang mùi thơm, vì chỉ là hơi nước nên không gây độc hại với người xung quanh, cũng không có nguy cơ hút thuốc thụ động.
Thuốc lá điện tử có nhiều loại và hình dáng như Cig a like, vape pen, box mod, mech mod...  Nhưng dù ở hình dáng nào, chúng vẫn có cơ chế hoạt động và cấu tạo các bộ phận giống nhau.
Hiện nay trên thế giới có trên 400 hãng sản xuất thuốc lá điện tử uy tín.
Cấu tạo thuốc lá điện tử
Dù ở bất cứ hình dáng hay dạng nào, thuốc lá điện tử đều có 5 bộ phận chủ chốt là thân máy, pin, đầu đốt, tinh dầu và coil.
- Thân máy: Bộ phận chính kết nối đầu đốt và pin. Thân máy có nhiều hình dạng như hình trụ hoặc tròn. Nếu có mạch điện tử gọi là box mod, không có mạch điều chỉnh công suất là mechmod
Box mod chứa bảng mạch điện tử và các cơ chế đảm bảo an toàn cho người dùng, trong khi mech mod không chứa cơ chế này (đó là lý do mech mod chỉ dành cho những vaper lâu năm và có hiểu biết về an toàn pin).
- Đầu đốt: Bộ phận để lắp đặt coil, bông. Nơi diễn ra quá trình bốc hơi tinh dầu
Đầu đốt được chia làm 2 loại chính theo cơ chế là:
 RDA: Rebuildable Drip Atomizer- Đầu đốt có khả năng thay thế dây bông, dạng chấm hút.
RTA: Rebuildable Tank Atomizer- Đầu đốt có khả năng thay thế dây bông, dạng có buồng chứa tinh dầu.
RDTA kết hợp hai ưu điểm của cả RDA lẫn RTA, RDTA vừa có buồng chứa tinh dầu thuận tiện như RTA, lại vừa có khả năng chấm hút dễ dàng của RDA.
- Pin: Cung cấp điện năng cho máy, loại pin thường được sử dụng trong vape là pin Li-on hoặc LiPo.
- Coil: Bộ phận chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để hóa hơi tinh dầu. Coil có hai loại là coil sẵn và coil tự cuốn.
- Tinh dầu: Thành phần chính của thuốc lá điện tử, tinh dầu có 5 thành phần chính là PG, VG, chất tạo vị, nicotine và nước. Thành phần vị của tinh dầu rất đa dạng, từ những vị đơn như trái cây cho đến những vị phức tạp.Cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử dùng điện năng từ pin, truyền qua đầu đốt, tới coil, nhiệt năng do coil sinh ra sẽ hóa hơi tinh dầu tạo thành khói sử dụng.
Khi bạn hút lên từ drip tip, không khí sẽ bị hút vào từ các lỗ gió trên thân đầu đốt, kết hợp với hơi nước có sẵn đi vào phổi của bạn.
Bạn cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử?
Việc đầu tiên cần là lựa chọn một bộ thiết bị phù hợp nhất với bản thân, bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây:
Những điều cần phải biết khi mua thuốc lá điện tử.
Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp, bạn sẽ cần được cung cấp những thông tin thật sự chính xác. Thế nên hãy tham gia một cộng đồng vaper có nội dung chất lượng tốt hoặc tới ngay những cửa hàng uy tín để nhận được sự tư vấn, hướng dẫn chuyên nghiệp và chính xác nhất. Đưng tốn nơron vào những thông tin nửa mùa, bạn sẽ cảm thấy phí tiền và thời gian thêm thôi.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận