Số người hút thuốc giảm xuống mức thấp nhất nhờ thuốc lá điện tử

Số người hút thuốc giảm xuống mức thấp nhất nhờ thuốc lá điện tử

Theo dữ liệu mới nhất từ Văn phòng thống kê quốc gia đã cho thấy số lượng người trưởng thành hút thuốc ở Anh đã giả từ 20.1% năm 2010 xuống còn 17.2% năm 2015, đây là con số thấp nhất trong lịch sử từ khi số lượng người hút thuốc được ghi nhận từ năm 1974.

Con số người hút thuốc cao nhất được quan sát là Scotland với 19.1%, theo sau là Bắc Ireland với 19%, Wales với 18.1% và cuối cùng là Anh ở mức 16.9%. Tỉ lệ người hút thuốc giảm nhanh nhất ở Scotland và Wales.

Vaping đóng vai trò gì?

Dữ liệu này cũng cho thấy 2,3 triệu người, khoảng 4% dân số nước Anh, Scotland và Wales sử dụng sản phẩm vape. Cùng với 4 triệu người trả lời rằng họ từng là vaper, và 2,6 triệu người nói đã thử sử dụng thuốc lá điện tử chứ không dùng thường xuyên.

Phù hợp với kết quả những nghiên cứu trước đó, nghiên cứu này cho thấy rất nhiều người hút thuốc đã chuyển sang vaping như một cách cai thuốc. Quá nửa trong số 2,3 triệu vaper được phỏng vấn đã trả lời họ dùng thuốc lá điện tử để cai thuốc lá, trong khi 22% trả lời họ thấy thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá. Chỉ 10% vaper sử dụng thuốc lá điện tử vì nó rẻ hơn thuốc lá và 9% còn lại vì vaping được cho phép sử dụng trong nhà.

Bà Deborah Arnott, giám đốc điều hành của ASH đã nói: “Sự suy giảm của thuốc lá rất đáng khích lệ và cho thấy các biện pháp quản lý thuốc lá đang có hiệu quả. Tuy nhiên, chính phủ không thể mặc kệ người hút thuốc tự bỏ thuốc được. Nếu muốn xu hướng này được tiếp tục, chúng ta sẽ cần phương pháp quản lý thuốc lá mới cho Anh và khoản tài trợ thích hợp cho Y tế cộng đồng và các chiến dịch truyền thông. Đây là chuyện cần thiết nếu thủ tướng muốn thực hiện lời hứa sẽ giải quyết vấn đề y tế và bình đẳng xã hội.”

Bà Deborah Arnott, giám đốc điều hành ASH
Bà Deborah Arnott, giám đốc điều hành ASH

Vaping tích cực giúp đảo ngược sự lan truyền của thuốc lá

Những con số này cho thấy đúng như những nhà hoạt động y tế đã nói, vaping là cơ hội tốt cho tiến trình cai thuốc lá. Trái ngược hẳn với những khẳng định của một số người như Tổng y sỹ Hoa Kỳ, là vaping sẽ là con đường dẫn đến hút thuốc, thì nghiên cứu này khẳng định điều ngược lại mới là sự thật. Vaping là cửa ngõ giúp cai thuốc lá.

Trả lời

Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay