Giới thiệu về các loại dây cuốn coil


Giới thiệu về các loại dây
Mục tiêu của bài viết này rất đơn giản: để giới thiệu cho bạn những loại dây cuốn coil đơn giản nhất, phân tích về tác dụng và đặc trưng của chúng. Một số loại dây được dùng trong chế độ công suất, số khác lại được dùng với chế độ khiến nhiệt, thậm chí có loại còn có thể sử dụng được với cả hai chế độ.
Chúng tôi sẽ không đưa ra những thông tin chi tiết khiến bạn bị rối, mà sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quát nhất có thể để bạn có thể lựa chọn loại dây phù hợp với phong cách vape của mình. Chúng ta sẽ tập trung vào từng loại dây đơn, chưa cần biết đến những sắp xếp phức tạp như Clapton, alien, tiger hay staples.
Khổ dây, điện trở, thời gian lên nhiệt
Tất cả các loại dây đều có những đặc điểm cơ bản dù có thành phần cấu tạo như thế nào.
Đặc điểm cơ bản đầu tiên của bất cứ loại dây nào là đường kính thật của dây, hay còn được gọi là khổ dây và được đo bằng số. Đường kính thực của dây không cần nói đến, điểm đáng chú ý là khổ dây càng lớn, thì đường kính dây càng nhỏ. Ví dụ dây 26 sẽ mỏng hơn dây 24 nhưng dày hơn dây 28. Khổ dây phổ biến của dây vape từ đường kính nhỏ nhất tới lớn nhất là: 32, 30, 28, 26, 24 và 22.
Điểm thứ hai, khổ dây càng lớn thì điện trở càng thấp và sẽ có thời gian lên nhiệt chậm hơn. Chẳng hạn khổ dây mỏng như 32 và 30 sẽ có điện trở cao và thời gian lên nhiệt nhanh hơn dây 26 hoặc 24.
Chắc bạn cũng đã nghe đến định nghĩa “thời gian lên nhiệt”. Thời gian lên nhiệt là khoảng thời gian để coil đạt đến nhiệt độ đủ để khiến tinh dầu bốc hơi khi bạn khởi động thiết bị. Thời gian lên nhiệt dễ chú ý hơn với các loại coil cuốn nhiều vòng như Clapton, nhưng với khổ dây lớn, thời gian này cũng có thể được chú ý với những loại coil dây đơn thông thường.
Chế độ khiến nhiệt
Theo lý thuyết cơ bản, thiết bị khiến nhiệt dựa trên đặc điểm của loại dây bạn sử dụng để biết khi nào cần kiểm soát cường độ dòng điện và công suất chuyển tới coil.
Nói ngắn gọn hơn thì:
Hệ số nhiệt độ theo điện trở của dây vape là khả năng tăng điện trở theo nhiệt độ. Thiết bị đo điện trở của coil trước khi phát nhiệt, chú ý chất liệu dây mà bạn sử dụng. Box mod có chip thông minh để xác định khi điện trở của coil đạt đến mức nào đó (theo nhiệt độ tăng) là coil bị quá nhiệt và giảm cường độ dòng điện đưa đến coil để tránh coil bị cháy.
Rất đơn giản, đúng không?
Giờ chúng ta sẽ phân tích đặc điểm của từng loại dây.
Dây Kanthal
Dây Kanthal
Dây KanthalKanthal là dây từ hợp kim sắt crom và nhôm với khả năng chống oxi hóa ổn định, thường được sử dụng thẳng trong chế độ công suất. Kanthal là loại dây bắt đầu tốt nhất nếu bạn mới học về rebuilding, dripping. Bạn có thể uốn nắn chúng dễ dàng mà vẫn có thể giữ nguyên hình dạng khi được cuốn thành coil.
Giá dây Kanthal khá rẻ, bạn có thể tìm được loại dây này ở hầu hết các cửa hàng vape dù chính thức hay online.
Ưu điểm:
Dùng ở chế độ công suất
Dùng được với mech mod
Dễ tạo hình
Dễ tìm dễ mua
Giá rẻ
Nhược điểm:
Không dùng được trong chế độ TC
Kanthal là dây từ hợp kim sắt crom và nhôm với khả năng chống oxi hóa ổn định, thường được sử dụng thẳng trong chế độ công suất. Kanthal là loại dây bắt đầu tốt nhất nếu bạn mới học về rebuilding, dripping. Bạn có thể uốn nắn chúng dễ dàng mà vẫn có thể giữ nguyên hình dạng khi được cuốn thành coil.
Giá dây Kanthal khá rẻ, bạn có thể tìm được loại dây này ở hầu hết các cửa hàng vape dù chính thức hay online.
Ưu điểm:
Dùng ở chế độ công suất
Dùng được với mech mod
Dễ tạo hình
Dễ tìm dễ mua
Giá rẻ
Nhược điểm:
Không dùng được trong chế độ TC
Dây Nichrome
Dây Nichrome
Dây NichromeMột loại dây khác phù hợp với chế độ công suất là Nichrome. Dây Nichrome được làm từ hợp kim nickel và crom và cũng có thể chứa kim loại khác như sắt.
Nichrome có tính chất khá giống Kanthal, nhưng có điện trở thấp hơn và có thời gian lên nhiệt nhanh hơn. Giống Kanthal, Nichrome khá dễ cuốn và không dễ bị biến dạng khi luồn bấc đốt.
Nichrome có nhiệt độ chảy thấp hơn Kanthal, dễ dẫn đến việc bị cháy hỏng nếu bạn không cẩn thận.
Nichrome ít phổ biến hơn Kanthal, nên bạn chỉ có thể mua nó bằng cách đặt hàng qua mạng.
Ưu điểm:
Có thời gian lên nhiệt ngắn hơn Kanthal
Dễ tạo hình
Giữ hình dạng lâu
Nhược điểm:
Chứa Nikel
Nhiệt độ tan chảy thấp
Khó mua
Dây thép không rỉ (SS)
Dây thép không rỉ (SS)
Dây thép không rỉ (SS)Dây SS là loại dây khá đặc biệt, có thể sử dụng được với cả chế độ VW và TC. Coil của loại dây này cho phép bạn chuyển đổi giữa chế độ TC và VW thường xuyên.
Dây SS là hợp kim làm từ crome, nickel và carbon. Có rất nhiều loại dây SS được phân loại bằng số hiệu. Chúng ta sẽ không bàn kỹ về phân loại của dây SS, loại thường được sử dụng nhất là SS 316.
SS dễ cuốn và có thể giữ hình dạng lâu. Như Nichrome, đây SS có thời gian lên nhiệt nhanh hơn Kanthal.
Đây cũng là loại dây rất ít được bán ở các vape shop, bạn nên tìm online.
Ưu điểm
Dùng được ở cả chế độ VW và TC
Thời gian lên nhiệt nhanh hơn Kanthal
Dễ tạo hình
Duy trì hình dạng tốt
Nhược điểm:
Chứa Nickel
Khó tìm ở các cửa hàng
Dây Nickel
Dây Nickel
Dây NickelDây Nikel, hay còn gọi là Ni200 được làm từ Nikel nguyên chất. Nikel là loại dây đầu tiên được sử dụng trong chế độ TC.
Dây Nikel khá mềm và khó tạo hình để được một cặp coil giống nhau. Sau khi được lắp lên đầu đốt, coil có thể bị biến dạng khi luồn bấc đốt.
Nikel khá phổ biến với những người thích sử dụng chế độ TC, cũng dễ tìm mua.
Ưu điểm
Dùng được trong chế độ TC
Dễ tìm mua
Nhược điểm
Khó tạo hình
Dễ bị biến dạng
Chứa Nickel
Dây Titanium
Dây Titanium
Dây TitaniumLoại dây cuối cùng của chúng là Titanium, làm từ Titanium nguyên chất, dùng trong chế độ TC.
Với dây Titanium, bạn cần chú ý nhiều về vấn đề an toàn, dây Titanium ở nhiệt độ cao sẽ thải ra chất độc hại (titanium dioxide). Cũng như ma giê, cháy do Titanium cực kì khó dập. Hầu hết các shop đều không bán loại dây này vì an toàn.
Tất nhiên dây Titanium vẫn được sử dụng rộng rãi, theo lý thuyết chỉ cần thiết bị TC của bạn vẫn hoạt động bình thường, thì bạn hoàn toàn không cần lo đến vấn đề cháy nổ hay ngộ độc khí Titanium dioxide.
Ưu điểm:
Hoạt động ở chế độ TC
Dễ tạo hình
Dễ giữ hình
Nhược điểm:
Có thể thải ra chất độc hại
Dễ cháy nổ
Khó tìm khó mua
Kết luận
Khi lựa chọn dây để cuốn coil, bạn nên chọn loại dây phù hợp với yêu cầu và sở thích để có được trải nghiệm mong muốn. Và cũng nên nhớ, tất cả các dây TC (trừ SS) chỉ dùng được với mod có chế độ TC.
Kết hợp nhiều lại dây cho phép vaper có kiểm soát về thời gian lên nhiệt, cường độ dòng điện, công suất và sự thỏa mãn khi vape. Hơn nữa, vaper có thể thỏa sức sáng tạo ra những loại coil độc đáo và thú vị mà vẫn nằm trong vùng an toàn.


Bình luận

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận